63 nắm đất nghĩa trang liệt sĩ ghép thành 3 tấm bản đồ

Võ Văn Hải là người đã thực hiện một hành trình trong vòng 3 năm để đi khắp đất nước Việt Nam, lấy 63 nắm đất nghĩa trang liệt sĩ để hình thành một bản đồ Việt Nam.

Võ Văn Hải là người đã thực hiện một hành trình trong vòng 3 năm để đi khắp đất nước Việt Nam, lấy 63 nắm đất nghĩa trang liệt sĩ để hình thành một bản đồ Việt Nam.

Với sự giúp đỡ của Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk và nhiều đơn vị hỗ trợ thực hiện đã hoàn thiện Bản đồ “Hồn Thiêng Đất Việt” từ việc ghép các phần đất linh thiêng ở nghĩa trang liệt sĩ tại 63 tỉnh thành và 4 đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Khung làm bản đồ làm bằng gỗ căm xe, phần nền kết bằng 54 tấm ván biểu trưng cho 54 dân tộc, viền xung quanh hình 18 con chim lạc làm bằng gỗ hương đang bay tượng trưng 18 đời Hùng Vương.

Ông Võ Văn Hải nhận đất từ nghĩa trang liệt sĩ TP. Bắc Ninh

Kỷ lục gia Võ Văn Hải (59 tuổi) quê ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang và lập nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắc). Ông Hải từng sở hữu nhiều kỷ lục Việt Nam nhưng có lẽ hành trình gian khổ nhất, chứa đựng nhiều tâm tư, tình cảm nhất là Hành trình Hồn thiêng đất Việt – đi tới 63 tỉnh, thành cả nước, nhận mẫu đất tại các khu nghĩa trang liệt sĩ và hoàn thiện bản đồ Việt Nam với kích thước lớn.

Từ sáng 1/11/2011, ông Hải cùng Binh đoàn Tây Nguyên làm lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắc Lắc, mở đầu hành trình xuyên Việt xin mẫu đất Nghĩa trang liệt sĩ của tất cả các tỉnh thành trên cả nước để đắp bản đồ Tổ quốc. Sau đó lịch trình của ông là đi về phía Đông Nam Bộ, dọc miền Trung, rồi ra miền Bắc, “một mình một ngựa” với chiếc xe máy cà tàng được tân trang lại.

Đi đến đâu, ông đều chụp hình ghi dấu và lấy xác nhận của chính quyền địa phương. Và ngày 10/6/2014, ông nhận phần đất tại Côn Đảo và kết thúc hành trình. Ông chia sẻ “Tại nghĩa trang Hàng Dương, sau khi tiếp nhận phần đất lòng tôi xúc động, những giọt nước mắt tuôn tràn vì vui sướng bởi đã thực hiện được một hoài bão lớn tưởng như đã không thể làm tròn”.

Ông Hải tâm tâm niệm “người mất sẽ về với đất, cho nên những mẫu đất này sẽ rất linh thiêng”.

Ông Hải đã vượt qua nhiều cơn bạo bệnh và những khó khăn về tài chính để hoàn thành hành trình 3 năm làm bản đồ

Sau khi có được những phần dat nghia trang liệt sĩ quý giá, ông bắt đầu thực hiện ráp bản đồ Việt Nam. 3 tấm bản đồ lần lượt được hoàn thiện với kích thước lớn. Tấm thứ nhất (khổ 1,6m x 1,1m) dự kiến sẽ tặng cho đảo Trường Sa. Tấm bản đồ thứ hai (kích thước 1m 2,6m x 1,9m) được đặt tại chùa Hoa Lâm (tỉnh Đắc Lắc) để cầu quốc thái dân an.

Riêng tấm bản đồ lớn nhất có khổ 3,5m x 2,6m, nặng hơn 500kg sẽ được đưa về Bảo tàng tỉnh Đắc Lắc nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2014 sau đó dâng lên Đền Hùng (Phú Thọ) nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm sau.

Hành trình “Hồn thiêng đất Việt” là nén hương thơm của một kỷ lục gia, một người con Việt Nam để tri ân và tôn vinh những bậc tiền nhân, những người con ưu tú đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc.

Xem thêm:>>> Thế nào là Du lịch tâm linh ở Việt Nam