Bất động sản cho... người âm đang sôi động

Trong khi thị trường bất động sản (BĐS) cho người sống giảm giá, đóng băng, thì bất động sản dành cho người chết vẫn sôi động. Thậm chí có những khu mộ bán giá cả chục tỷ đồng cũng được đặt mua...

Không sợ đóng băng

Cách đây 6 năm, khi thị trường BĐS cho người sống đang khá sôi động, thì Tiến sĩ Trần Tuấn Anh - Phó Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu (hiện là giảng viên Đại học Hà Nội), cùng các cộng sự lại làm dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, 98 ha, tại huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình. Nghĩa trang được xây dựng với tiêu chuẩn diện tích dành cho cây xanh và giao thông chiếm tới hơn 60%.

Ông Tuấn Anh ngẫm lại: “Vào thời điểm đó, có nhiều đại gia BĐS giàu lên nhanh chóng, vì khi đó đầu tư làm chung cư, chưa xây xong móng đã có thể bán hết hàng trăm căn hộ trong vài ngày”. Nên khi nghe tin ông đầu tư làm nghĩa trang, nhiều người nghĩ ông bị điên.

Ý tưởng làm công viên nghĩa trang nảy sinh từ khi ông Tuấn Anh du học ở nước ngoài, được đi tham quan các công viên nghĩa trang các nước phương Tây và Đông Nam Á. Ở đó, nghĩa trang như những công viên sinh thái, như một địa điểm du lịch, tham quan, nghỉ ngơi của người dân.

“Trong khi đó người Việt mình rất trọng tín ngưỡng, tâm linh và thờ cúng tổ tiên, thì lại không ai làm công viên nghĩa trang. Ngoài ra, khi tính toán, đất ở của người sống tại Việt Nam là 19m2/đầu người còn đất nghĩa trang là 12m2/mộ, nhiều nghĩa trang có diện tích rất rộng nhưng chỉ có vài ba ngôi mộ, nếu không biến nghĩa trang thành công viên, thì chẳng bao lâu, đất làm mộ còn lớn hơn đất ở. Từ đó tôi quyết định đầu tư làm công viên nghĩa trang”, ông Tuấn Anh tâm sự.

Khi đầu tư công viên nghĩa trang, doanh nghiệp được giao đất lâu dài, không thu tiền sử dụng đất và một số ưu đãi khác. Nên bài toán lợi nhuận, tuy không bằng đầu tư làm nhà ở thời điểm sốt giá, nhưng bù lại, có lợi nhuận ổn định, lại không bị đóng băng. Nên thời điểm này, các đại gia BĐS “sống dở, chết dở”, thì các ông chủ đầu tư làm nghĩa trang vẫn ung dung. Chưa kể, theo ông Tuấn Anh, nếu có ý tưởng, thì đây sẽ là công trình để đời cho muôn thế hệ.

Chia sẻ mối lương duyên với bất động sản cõi âm, ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT Cty Du lịch Ao Vua - chủ nhân công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, ý tưởng xây dựng công viên cho những người đã khuất được ra đời từ năm 1993, khi ông còn là một anh thợ đóng quan tài cho các nhà tang lễ ở Hà Nội.

Ông Thản tâm sự: “Hồi đó, tôi thấy các nghĩa trang có tên tuổi trên địa bàn Hà Nội đều nằm trong tình trạng mất vệ sinh, lại chật chội, còn các nghĩa trang tự do của dân thì lãng phí đất. Vì vậy, tôi nảy sinh ý tưởng xây dựng một công viên đáp ứng được nhu cầu của người dân Hà Nội về cảnh quan môi trường và phong thủy khi chôn cất người thân...”.

Khu mộ của những đại gia

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, mở bán từ năm 2009, dự kiến kinh phí xây dựng 1.000 tỷ đồng và đang đầu tư giai đoạn 2, làm khuôn viên cho những mảnh đất, phần mộ đã được phân lô bán cho nhiều đại gia có tiếng trên nhiều lĩnh vực.

Mộ tại nghĩa trang được thiết kế đa dạng từ mộ đơn, mộ đôi cho đến phần mộ gia tộc được bố trí trên 6 đồi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và Tượng Phật. Đồi Tượng Phật cao nhất, có địa thế đẹp nhất, được bán với giá 8-9 triệu đồng/m2 (mộ lẻ).

Trên đồi Kim rộng 30 ha được chia lô: 100m2/lô có hàng rào xung quanh được khách hàng đặt mua đến 90%. Một đại gia có tiếng trong giới kinh doanh vàng bạc đá quý ở Hà Nội, mua 6 lô cho gia tộc với diện tích 600m2, giá gần 2 tỷ đồng, chưa kể tiền xây dựng lăng mộ.

Một dự án khởi động muộn hơn song đã tạo ra những lợi thế là Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên. Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức chia sẻ: “Tôi đã được tham quan các mô hình công viên nghĩa trang trên thế giới quyết định áp dụng mô hình tại VN”.

“Chúng tôi đã đi tham quan, nghiên cứu, học hỏi các công viên nghĩa trang lớn nhất tại các nước, đồng thời nhờ sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu thế giới để xây dựng nên Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên. Đi sau, tiếp thu người đi trước, chúng tôi có lợi thế về giá so với các nghĩa trang khác”-vẫn ông Nguyễn Thanh Thông cho hay.

Công viên vĩnh hằng này lựa chọn xây dựng tại Phú Thọ vì đây là vùng đất gắn liền với nhiều truyền thuyết về Long Mạch. Các khu mộ phần được bố trí khoa học trên 9 ngọn đơi tự nhiên mang phong thủy độc đáo và đa dạng.

Nằm kề bên quốc lộ 2, Hà Nội - Lào Cai mở rộng, cách Hà Nội chừng 50 Km về phía Bắc, cách đền thờ Vua Hùng chỉ 6 Km, dự án Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên sẽ “hot” hơn khi chỉ trong năm 2014, tuyến đường cao tốc hoàn thiện, từ Hà Nội về đây rất thuận tiện, chỉ mất chừng 30 phút.

Không chỉ chú trọng vào việc xây dựng hạng mục mộ táng, điểm nổi bật của Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên là con đường tâm linh Trục Thần Đạo kéo dài hơn 1 cây số. Hành hương trên con đường này, khách tham quan có thể đến được Đền Trình; chùa Thiên Long rộng 1 nghìn m2 - nơi tiến hành các đại lễ cầu siêu cho người đã khuất hàng năm; đến Tượng Phật A Di Đà đứng trên đài sen nhìn xuống như phổ độ cứu vớt hàng vạn sinh linh vào cõi tĩnh độ.

Tác giả: Ngọc Mai

Nguồn: Landtoday