Biển người đổ về Phú Thọ ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng nay (28/4, tức ngày 10/3 âm lịch), hàng vạn người đã đổ về khu di tích Đền Hùng (thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) khiến các khu vực từ cổng đền đến địa điểm trung tâm lễ hội đều chật cứng người.

Theo Ban Tổ chức, thời gian tổ chức GTHV-LHĐH năm Ất Mùi – 2015 diễn ra trong 6 ngày, từ 23-28/4/2015 (tức ngày 5/3-10/3 ÂL) trong phạm vi khu Di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường ven vùng Đền Hùng trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó có trung tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và TP Việt Trì.

Tham dự lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương 2015 có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…cùng các vị lãnh đạo đại diện các bộ ngành Trung ương và địa phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu dâng hương tại Đền Trung.

Lễ hội Đền Hùng được coi là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Năm 2007, Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam đã sửa đổi bổ sung điều 73 Bộ Luật lao động cho phép người lao động nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để hành hương về cội nguồn. Đặc biệt ngày 6/12/2012, UNESCO đã công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, điều đó càng khẳng định vị trí, tầm quan trọng của Đền Hùng và lễ hội Đền Hùng trong đời sống văn hóa của dân tộc.

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, lễ hội Đền Hùng thực sự là nơi quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc vùng Đất Tổ. Lễ hội chính là dịp để cộng đồng giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, các hình thức văn hóa truyền thống, hiện đại được đan xen trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. Đây là tiềm năng và thế mạnh để Đền Hùng trở thành điểm đến trong hành trình văn hóa tâm linh về cội nguồn.

Ngay từ sáng sớm ngày 28/4, đoàn hành lễ bắt đầu từ trung tâm lễ hội lên đền Hạ, đền Trung và dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại đền Thượng. Đúng 7h30, tiếng chiêng, trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Các làng, xã ở Phú Thọ cũng đồng loạt dâng hương tưởng nhớ danh nhân, danh tướng thời vua Hùng.

Tại khu vực đền Thượng, đoàn lãnh đạo Đảng Nhà nước tiến vào dâng hương tưởng nhớ các vị vua thời vua Hùng. Kế sau đó, đoàn lãnh đạo dâng hoa tại lăng Hùng Vương.

Ghi nhận tại buổi lễ dâng hương, ngay sau lễ dâng hương, dòng người đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã chen chân đổ dồn “biển người” về khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tưởng nhớ vua Hùng. Nhiều cha mẹ cũng cho cả trẻ nhỏ đến dâng hương trong ngày Giỗ Tổ. Khu vực cổng đền, trung tâm lễ hội, chật cứng người.

Đoàn dâng hương tiến về khu di tích Đền Hùng trong ngày mùng 10/3 âm lịch.

Trong trang phục cờ hoa rực rỡ, 100 thanh niên thể hiện con rồng cháu tiên tiến về lăng vua Hùng dâng hương.

Đoàn dâng hương được nối dài cùng với hàng triệu người dân.

Trong quá trình các đại biểu dâng hương tại đền vua Hùng, hàng triệu người đứng kín các lối đi lại xung quanh cổng chính Đền Hùng.

Lực lượng an ninh được huy động dày đặc.

Người dân phải đứng đợi hơn 1 tiếng đồng hồ mới được vào dâng hương.

Dòng người đông đúc không tránh được tình trạng chen lấn, xô đẩy...

Hai bố con chen đi từng cm trong dòng người đông đúc.

Hơn 9h, dòng người trước cổng Đền Hùng vẫn đông kín người. Theo BTC, dự kiến ngày hôm nay (10/3 âm lịch) có hơn 3 triệu người tham dự lễ hội.

Theo

Thành Nam - Doãn Tuấn / Trí Thức Trẻ