Công viên nghĩa trang: Không chỉ là nơi chôn chất

Các công viên nghĩa trang không đơn thuần chỉ là nơi chôn chất mà đã thực sự là chốn yên nghỉ ngàn thu của những người đã khuất.

Vì sao phải lo liệu trước nơi để “yên nghỉ”?

Dân số ngày càng tăng, tại các khu đô thị lớn, điển hình là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhiều nghĩa trang bị quá tải, việc chôn cất không đảm bảo dẫn đến ô nhiễm… dẫn đến việc nhiều khu nghĩa trang buộc phải đóng cửa.

Tại Hồ Chí Minh, có nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nghĩa trang lớn nhất phục vụ đất mai táng cho toàn thành phố) đã đóng cửa. Còn tại khu vực Hà Nội thì có nghĩa trang Văn Điển cũng bị đóng cửa do quá tải. Do đó, việc mai táng cho người quá cố tại các khu vực đô thị lớn hiện nay hết sức khó khăn.

Để có được nơi mai táng, nhiều gia đình có nhu cầu hậu sự phải tìm đến những khu nghĩa trang tư gia tìm mua phần đất để mai táng, nhưng không đơn giản để tìm được một nơi chôn cất tốt. Khi đó, gia đình phải mất thời gian và số tiền rất lớn thông qua cò đất mới có thể mua được mảnh đất chôn cất.

Hơn nữa, những khu vực này không đảm bảo được đây sẽ là nơi yên nghỉ mãi mãi của người thân. Chưa nói đến việc không được lựa chọn phần đất sao cho hợp phong thủy. Rồi còn vấn đề chăm sóc mộ sau này, hay việc muốn quy tụ lại dòng họ cùng yên nghỉ chung một mảnh đất nào đó là không thể.

Đảm bảo tốt nhất cho nhu cầu hậu sự

Để giải quyết được vấn đề đất mai táng phục vụ cho nhu cầu chăm lo hậu sự của nhiều đối tượng. Nhất là các đối tượng tại các khu đô thị lớn trước sự quá tải về dân số, đất ở… các cơ quan ban ngành cùng với các nhà đầu tư gấp rút đưa ra phương án giải quyết và cho ra đời nhiều dự án nghĩa trang với diện tích hàng ngàn hecta cùng với tổng số vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Sở dĩ có những con số lớn như vậy là những dự án nghĩa trang được đưa ra theo mô hình “công viên nghĩa trang”. Nhắc đến công viên nghĩa trang thì đối với các nước phát triển bên ngoài không có gì mới lạ nhưng với nước ta thì đây là loại hình nghĩa trang hoàn toàn mới.

Công viên nghĩa trang là nghĩa trang được xây dựng theo loại hình của một khu công viên với cây xanh, hồ nước, đường bộ, cây cảnh và các khu mộ được thiết kế một cách bài bản. Và một nghĩa trang theo kiểu công viên phải là một nơi giao hòa với thiên nhiên, cây cảnh.

Với một nước phương Đông như Việt Nam thì những khu công viên nghĩa trang phải được xây dựng ở những nơi có phong thủy tốt. “Lưng tựa sơn, mặt hướng thủy”. Ở nơi đây, người đã khuất có thể yên giấc ngàn thu, có thể dõi theo và phù hộ cho con cháu của mình.

Hiện nay, có một số công viên nghĩa trang được đưa vào sử dụng như Sơn Trang Tiên Cảnh ở Tây Ninh. An Viên Vĩnh Hằng ở Đồng Nai, Lạc Hồng Viên ở Hòa Bình, Công viên nghĩa trang Bình Dương cùng với nhiều công viên nghĩa trang có quy mô nhỏ bên cạnh những dự án công vên nghĩa trang mới.

Đến với công viên nghĩa trang, có thể cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát. Và chắc chắn ràng sẽ không cảm nhận được đây là một nghĩa trang đơn thuần như bao người thường nghĩ tới. Mà ở đây sẽ cảm nhận được sự yên bình, nhẹ nhàng, lặng lòng mình với cảnh trí của “sông nước hữu tình”. Giao hòa với thiên nhiên, tâm giao với những người ở thế giới bên kia. Xóa bỏ khoảng cách giữa “sự sống và cái chết”.

Nhiều dịch vụ cho người đã khuất

Thường thì các khu công viên nghĩa trang được xây dựng theo những mô hình khác nhau nhằm tạo nhiều sự lựa chọn cho những người có nhu cầu hậu sự. Chia ra các khu mộ như: khu mộ đơn, khu mộ đôi, khu mộ dành riêng cho từng Tôn giáo khác nhau, khu lưu tro cốt, nhà hỏa táng… Đáp ứng cho mọi nhu cầu của người có hậu sự.

Bên cạnh đó, còn có những khu mộ dành cho gia tộc, có thể lựa chọn địa thế phù hợp để xây dựng khu mộ riêng cho toàn bộ gia tộc của mình.

Và điểm đặc biệt hơn nữa đó là công viên nghĩa trang đảm bảo được đây sẽ là nơi yên nghỉ mãi mãi. Và các khu mộ sẽ luôn luôn được chăm sóc, dọn dẹp với các dịch vụ tối ưu. Giúp cho những người con đang ở xa vẫn yên tâm cho việc nhang khói cho “ngôi nhà” của người thân đang yên nghỉ.

Có nhiều sự lựa chọn trong các gói dịch vụ của công viên nghĩa trang. Từ việc lau dọn, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh quanh mộ đến những dịch vụ cúng giỗ, làm lễ… Luôn luôn đảm bảo được sự chỉnh chu, trang trọng. Không vấp phạm tới những “giấc ngủ” của người đã khuất.

Và mỗi lần tới tảo mộ, đó cũng sẽ là khoảng thời gian yên bình để những người còn sống đến tâm giao với những người thân đang yên nghỉ. Vậy, hãy vứt bỏ hết những định kiến coi nghĩa trang chỉ là khu mồ mả, chết chóc, hiu quạnh và ảm đạm. Hãy một lần đến với công viên nghĩa trang để khám phá được sự gần gũi, chan hòa của thế giới người chết. Một thế giới vốn dĩ bình thường như chính thế giới của mình đang sống.

Nguồn: Nghĩa trang Việt Nam