Công viên vĩnh hằng: Nghĩ khác về việc an táng

Nói đến nghĩa trang, người Việt Nam thường nghĩ đến một nơi lạnh lẽo và đáng sợ. Nhưng khái niệm đó đang dần được thay đổi.

Nói đến nghĩa trang, người Việt Nam thường nghĩ đến một nơi lạnh lẽo và đáng sợ. Thường thì chỉ có việc họ mới phải đến những nơi như vậy.

Nhưng khái niệm đó đang dần được thay đổi. Nghĩa trang ngày nay đang chuyển dịch theo hướng trở thành điểm đến sinh thái, là nơi tâm hồn được thanh thản, nhẹ nhàng, thậm chí được coi là chốn để gia đình gặp mặt, ăn uống trong một dịp trọng đại nào đó.

Theo chân một gia đình đi tìm một mảnh riêng chuẩn bị cho chuyện hậu sự, chúng tôi đến xã Trung Giáp và Bảo Thanh, Phù Ninh, Phú Thọ, nơi một công viên nghĩa trang đang được gấp rút hoàn thiện. Tọa lạc trên 9 quả đồi hình bát giác rộng tới 90ha, Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên khiến những người yêu thiên nhiên, luôn cảm thấy thanh thản khi đến đây. Ngoài những ngọn đồi cây xanh phủ mát, khu vực này còn có ao hồ tự nhiên tạo cảm giác âm dương hài hoà.

Nhân vật đi cùng tôi không muốn tiết lộ danh tính vì ông nghĩ chuyện mồ mả là kiêng kỵ, không nên nói. Nhưng ông cho rằng, đã đến lúc những người như ông thay đổi quan niệm về chuyện chôn cất. “Cá nhân tôi cho rằng, không cần thiết phải làm khổ con cháu mình chuyện chôn cất cải táng nữa. Vợ chồng tôi quyết định hoả táng, nghỉ luôn ở một nơi yên tĩnh và sạch sẽ như thế này. Con cháu về sau thi thoảng lại đến đây thắp hương, vui chơi, vãn cảnh, họp gia đình. Như vậy là tôi thấy vui rồi”, ông chia sẻ.

Có vẻ như những gì ông nói là điều ông đã cân nhắc từ khá lâu rồi bởi ông khá vui vẻ khi đi xem những ô đất có thể là nơi ông sẽ nghỉ ngơi sau này. Như dự tính của ông thì ít nhất khoảnh đất ông lựa chọn sẽ đủ cho cả gia đình ông gồm 6 người, trong đó ông đã tính cả cho con. “Chúng đồng ý cho tôi tự đi tìm đất và tôi nghĩ những nơi như thế này chúng cũng sẽ hài lòng”, ông vừa cười vừa nói.

Vốn là một người yêu thích cây cảnh, vị khách lớn tuổi của công viên nghĩa trang này đặt ra một số yêu cầu khá thú vị cho lô đất ông dự tính mua. Nào thì hàng rào nhỏ có cửa, những ô đất trồng cây thế, những bụi hoa nằm rải rác các góc, đường đi có rải sỏi, loại đá làm bia... Nếu đúng như những gì ông yêu cầu, có lẽ nơi ông nghỉ sẽ có gì đó na ná như một ngôi nhà nhỏ, vừa ấm cúng, vừa thân thiện.

Thực tế, những gì vị khách già mong muốn không phải là vấn đề khó đối với những công viên nghĩa trang dạng này bởi đây là mô hình đã khá phổ biến trên thế giới. Sự văn minh mà các nước đã áp dụng hàng chục năm nay đang được triển khai tại một số thành phố ở Việt Nam đã và đang đáp ứng được nhu cầu của những con người có lối sống mới, hiện đại.

Thậm chí, ngoài việc thường xuyên chăm sóc mộ phần, những nơi như thế này còn có cả dịch vụ làm lễ, thắp hương ngày rằm, mùng 1, Tết... và truyền hình ảnh trực tiếp tới những gia đình ở xa không đến thắp hương được.

Cái khó là ở chỗ, bao nhiêu người sẽ theo tư duy mới về việc an táng. Thay vì mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí cả sức khoẻ, tâm lý cho việc an táng, cải táng... thì sẽ sử dụng những dịch vụ mới như thế này sẽ tiết kiệm và tốt hơn cho nhiều người.

Theo quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua, tới đây nhiều nghĩa trang lớn của thành phố sẽ phải đóng cửa.

Hiện các nghĩa trang Hà Nội cũng đã quá tải và không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Không chỉ vậy, chúng còn gây ô nhiễm, mất mỹ quan thành phố. Trong thời gian tới, dự kiến 287.000 ngôi mộ trong các khu tự phát sẽ phải di chuyển.

Nguồn: Thienducvinhhangvien.com/Thethaovanhoa