Cùng là con Lạc cháu Hồng Viên

Vấn đề gia hạn đăng ký quốc tịch đối với kiều bào ta ở nước ngoài đã được dư luận trong và ngoài nước quan tâm.

Đặc biệt đã có những buổi làm việc, trao đổi giữa hai Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao để sớm có những kết luận hợp lý về vấn đề này.

Ngày 20-5, Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TƯ của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được khai mạc.

Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đến nay có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong tổng số này có gần 400.00 người có trình độ ĐH trở lên, chẳng những thế còn có không ít những trí thức lớn, những giáo sư, chuyên gia đầu ngành có uy tín trong nhiều lĩnh vực. Cộng đồng này ngày càng hòa nhập vào xã hội sở tại có tiềm lực đáng kể về trí thức và kinh tế. Vai trò của mỗi cá nhân cũng như cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được khẳng định trên các lĩnh vực chính trị cũng như ngoại giao kinh tế. Đặc biệt ngoại giao văn hóa, ở lĩnh vực này cộng đồng NVNONN đã là một trong những cầu nối để thế giới biết đến văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam thân thiện và kiên cường sẵn sàng kết bạn với mọi dân tộc…

Không chỉ vậy, kiều bào ta - khoảng 4,5 triệu con cháu Lạc Hồng viên kia còn tích cực tham gia xây dựng đất nước dưới nhiều hình thức: Về Việt Nam (quê hương bản quán) để đầu tư, kinh doanh, gửi kiều hối, tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo… Tất cả những việc làm lớn, nhỏ này của mỗi kiều bào ta đều xuất phát từ tâm, thiện nguyện và gần gụi thiêng liêng hơn, đó là tiếng gọi của cội nguồn, của dân tộc, đất nước, Tổ quốc Việt Nam. Phải vì thế mà những ngày này, khi chủ quyền thiêng liêng của đất nước tại biển Đông bị xâm hại thì triệu triệu người Việt Nam đã đồng lòng hướng về biển đảo quê hương. Và, những hình ảnh cộng đồng người Việt tuần hành hòa bình, giương cao biểu ngữ phản đối Trung Quốc tại Pháp, Đức, Ukraina, Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Hunggari, CHLB Đức và nhiều quốc gia khác… đã để lại dấu ấn hòa bình trên toàn thế giới. Chẳng những thế, trong đoàn người đông đảo ấy còn có không ít những người dân ở các nước sở tại cùng tham gia. Điều này không chỉ khích lệ mà một lần nữa còn khẳng định: Chính nghĩa thuộc về chúng ta, thuộc về Việt Nam ta.

Cùng là “con Lạc, cháu Hồng - lạc hồng viên…” đây chính là tiếng gọi thiêng liêng và trở thành hành động cụ thể của mỗi kiều bào ta vẫn nặng lòng, không một phút nào nguôi, hướng về cội nguồn, cùng góp sức, phát huy tối đa mọi trí lực, tiềm lực để xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Còn gì thiêng liêng, tự hào hơn!

Chính Nhân