Đất nghĩa trang các thành phố lớn đã quá tải

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, sự phát triển nhanh chóng của đô thị đã đẩy nhiều khu nghĩa trang rơi vào tình trạng xuống cấp và quá tải trầm trọng.

Đất nghĩa trang tại các đô thị lớn đang là vấn đề nan giải. Đặc biệt là khi Đất nghĩa trang nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội) và nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP HCM) đóng cửa đã gây sức ép quá lớn lên hệ thống đất nghĩa trang nội đô. Ở các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, sự phát triển nhanh chóng của đô thị đã đẩy nhiều khu nghĩa trang rơi vào tình trạng xuống cấp và quá tải trầm trọng.

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, việc mở rộng địa giới hành chính đã làm dân số gia tăng, số người chết trong phạm vi địa giới cũng tăng theo. Thêm vào đó việc cải táng, di dời mồ mả trong diện giải phóng mặt bằng đã làm tăng nhu cầu đất “chết”, gây sức ép lớn lên quỹ đất nghĩa trang của thành phố .

Theo Sở LĐ,TB&XH, trên toàn địa bàn Thủ đô có 7 nghĩa trang do thành phố quản lý, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sỹ. Các nghĩa trang còn lại đều đang trong tình trạng quá tải. Nghĩa trang Văn Điển đã dừng tiếp nhận hung táng từ 15/7/2010. Nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì) thì chỉ nhận cát táng, nhưng phần diện tích đất còn lại chỉ khai thác được tối đa thêm 2 năm. Nghĩa trang Vĩnh Hằng mới làm nhưng diện tích công ích là 8 ha nên cũng không thể khai thác lâu dài.

Trong vài năm tới, các nghĩa trang tập trung khác như Mai Dịch, Xuân Đỉnh, Vạn Phúc, Sài Đồng... cũng sẽ bị lấp đầy là tiếp tục đóng cửa. Quỹ đất nghĩa trang đang dần cạn kiệt và quá tải đã đặt người dân Hà thành trước những khó khăn thử thách lớn trong việc tìm nơi an táng cho người quá cố.

Tại Đà Nẵng, vấn đề đất nghĩa trang càng cấp bách hơn khi tất cả các nghĩa trang lớn của thành phố đều đã trở nên quá tải. Trên đia bàn thành phố Đà Nẵng có 3 nghĩa trang là Hòa Khương, Hòa Sơn và Hòa Ninh. Nghĩa trang ở Hòa Khương hết chỗ. Nghĩa trang Hòa Sơn còn 1 ha đất dự phòng. Còn nghĩa trang Hòa Ninh đang phải mở rộng do áp lực di dời giải tỏa mồ mả từ các vùng dự án quá lớn.

Theo Ban Quản lý nghĩa trang thành phố Đà Nẵng, trung bình mỗi tháng có khoảng 60 trường hợp xin đất an táng. Năm 2012, số mộ phải cải táng từ các vùng dự án khoảng 37.000 mộ và hiện có hơn 2.000 ngôi mộ nằm xen lẫn trong khu vực dân cư sẽ phải di dời để giải phóng mặt bằng. Nhìn chung, đất nghĩa trang tại thành phố Đà Nẵng cũng đang dần cạn kiệt, quá tải. Tình trạng trên đang là vấn đề lo ngại của toàn thành phố.

Không chỉ Hà Nội, Đà Nẵng mà ở thành phố Hồ Chí Minh đất nghĩa trang cũng đã và đang trở nên quá tải nghiêm trọng. Theo số liệu của chi cục Thống kê TPHCM, mỗi năm tại TPHCM có khoảng 23 - 24 ngàn người chết. Nhu cầu chôn cất tại các nghĩa trang đang tăng cao, và hầu hết các nghĩa trang hiện nay đều quá tải, hết đất.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang giải tỏa để xây dựng khu dân cư, đât nghĩa trang Đa Phước cũng đã được lấp đầy giai đoạn 1 là 7,5 ha (đang đầu tư mở rộng giai đoạn 2). Đất nghĩa trang Gò Dưa (Thủ Đức) cũng đang ở mức báo động, chỉ còn lại chủ yếu là đất rẻo, đất nơi khuất. Với nhu cầu địa táng tăng cao như hiện nay, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thì nghĩa trang này cũng sẽ hết chỗ.

Tình hình đất nghĩa trang trên toàn thành phố đang ở mức quá tải báo động, trong khi đó, nhiều gia đình vẫn không thích giải pháp hỏa táng người quá cố. Từ thực trạng đó, đòi hỏi Cơ quan quản lí nhanh chóng tiến hành xây đựng các khu “công viên nghĩa trang” để đáp ứng nhu cầu an táng của người dân. Đây đang là vấn đề cấp bách của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các đô thị lớn trên địa bàn cả nước nói chung.

Hiện nay, tại Hà Nội và TP HCM, nhiều hộ gia đình đã đầu tư mua đất nghĩa trang ở một số công viên nghĩa trang như nghĩa trang Lạc Hồng Viên , nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng , nghĩa trang Sơn Trang Tiên Cảnh ... để chuẩn bị trước vấn đề hậu sự cho người thân và gia tộc.

Với tình hình gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cùng với việc di dời, giải phóng mặt bằng liên tục như hiện nay, vấn đề đầu tư mua đất tại các công viên nghĩa trang hiện đại để lo trước nơi “an nghỉ cuối cùng” là sự đầu tư đúng đắn, nên làm trong thời buổi đất nghĩa trang đang ngày càng quá tải, xuống cấp và khan hiếm như hiện nay.

Theo Nghiatrangvietnam

Xem thêm: Đất nghĩa trang hà nội