Đất nghĩa trang hiếm như ở tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh đất nghĩa trang hiện nay vừa hiếm lại vừa đắt đỏ, 5 phường chung một khu dat nghia trang, quy hoạch lộn xộn không đảm bảo quy định.

Năm, sáu phường chung một nghĩa trang, quy hoạch lộn xộn, không đảm bảo tiêu chuẩn quy định về đất nghĩa trang, đất người chết đắt đỏ hơn đất người sống…, đó là những thực trạng về quản lý khu đất nghĩa trang đang diễn ra ở tỉnh Hà Tĩnh.

Đất nghĩa trang vừa đắt đỏ lại hiếm

Qua tìm hiểu quanh một vòng ở các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, điều đầu tiên chúng tôi nhìn thấy đó là quỹ đất của các nghĩa trang băt hầu như đã hết trỗ. Hiện nay thành phố Hà Tĩnh có khoảng 5 nghĩa trang. Trong đó có 3 nghĩa trang đã đóng cửa vì hết quỹ đất nghĩa trang, còn các nghĩa trang còn lại cũng chỉ còn diện tích đất rất ít.

Chúng tôi có mặt tại nghĩa trang Cồn Bóng thuộc phường Hà Huy Tập, đây được biết đây là nghĩa trang được quy hoạch đẹp nhất tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng theo quan sát của PV thì tình trạng chồng chéo, lôn xộn, cỏ mọc um tùm, không có người chăm nom, xung quanh nghĩa trang là đất trồng lúa. Cách đó chừng 100m là nghĩa trang Chùa Thiều, đây là nghĩa trang cổ nhất ở tỉnh Hà Tĩnh, nghĩa trang này cũng hết đất và đã đóng cửa từ lâu.

đất nghĩa trang hiếm ở hà tĩnhNhững ngôi mộ xây dựng không theo một quy củ, chen chú lộn xộn gây ảnh hưởng tới môi trường.

Nói về tình trạng bí bách này, ông Đồng Xuân Mậu – Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho biết: “Hiện nay đất nghĩa trang cho người chết cực kỳ cấp bách, quỹ đất đã bắt đầu hết chỉ còn khoảng 300 suất, hiện đang xin thành phố mở rộng thêm nhưng cực kỳ khó vì xung quanh là đất lúa và quá gần khu đô thị đã được quy hoạch. Vấn đề này không chỉ phường mà thành phố cũng đang cực lo lắng”.

Hiện nay, nghĩa trang Cồn Bóng đang là nghĩa trang của phường Hà Huy Tập nhưng lại đang phải dùng chung cho cả năm phường khác là phường Bắc Hà, Nam Hà, Trần Phú, Tân Giang. Thực tế, với khoảng 300 suất chia đều cho 5 phường thì chỉ trong vòng một vài năm là hết sạch. Do diện tích đất ngày càng chật hẹp nên đất nghĩa trang cho người chết cũng khá đắt đỏ.

“Hiện tại mỗi suất đất bán cho người trong phường là 2,5 triệu cho người trong phường không có chế độ, 3,5 triệu cho người có chế độ còn đối với người ngoài phường thì mỗi suất là 12 triệu” – ông Mậu cho biết thêm.

Một nghĩa trang khác nữa của tỉnh Hà Tĩnh cũng chung tình trạng trên là nghĩa trang Mụ Nồi thuộc phường Tân Giang. Nghĩa trang này đã hết quỹ đất nhưng không thể mở rộng thêm và bắt buộc phải đóng cửa. Điều đáng nói là nghĩa trang này chỉ cách khu dân cư Đồng Leo chừng vài chục mét. Việc quy hoạch nghĩa địa quá sát với khu dân cư nên hiện nay đất tại khu dân chư Đồng Leo vẫn “treo” không thể bán được.

Bác Nguyễn Xuân Phúc, 75 tuổi, trú ở phường Tân Giang, người có phần mộ của dòng họ tại nghĩa trang Mụ Nồi chia sẽ: “đất chôn cất hiếm quá chú à, người này bốc lên người khác chôn xuống, không biết một vài năm nữa thì lấy đất đâu mà chôn, chắc phải hỏa táng…”.

Nan giải hơn, đối với các phường như Nam Hà, Bắc Hà, Trần Phú… quỹ đất ngĩa trang hoàn toàn không có. Việc lo hậu sự cho người quá cố càng nan giải hơn, khi có người mất thì người dân tại các phường này phải “chạy vạy” sang các phương khác để mua đất chôn cất cho người thân.

đất nghĩa trang không còn chỗ chônNgười dân lo lắng trước tình trạng hết đất nghĩa trang không còn chỗ chôn cất.

Anh Nguyễn . Nam sống tại phường Nam Hà, cho biết : “ Cách đây 4 năm, bố tôi mất, phải chạy sang phường Hà Huy Tập để xin mua một suất đất với giá 12 triệu đồng, nhưng phải quen biết mới có thể mua được suất đất tại nghĩa trang này.

Với tình trạng quá tải, quy hoạch chồng chéo như hiện tại thì không biết sau này chuyện hậu sự, chôn cất sẽ được các cấp giải quyết như thế nào ? Anh Nam bày tỏ.

Khu đất nghĩa trang sát sạt nhà dân, chôn cất theo kiểu bát nháo không theo quy hoạch là không khó nhìn thấy ở tỉnh Hà Tĩnh. Tệ hơn ở một số vùng lân cận như huyện Thạch Hà, Lộc Hà việc quy hoạch nghĩa trang càng lộn xộn hơn khi người dân chôn cất theo kiểu “mạnh ai nấy chiếm”.

nghĩa trang gần sát sàn sạt nhà dânHầu hết các nghĩa trang ở tỉnh Hà Tĩnh đều nằm sát sàn sạt nhà dân.

Cần phương án tầm nhìn cho tương lai sau này

Để có một phương án tìm kiếm một nơi lý tưởng để làm nơi yên nghỉ cho người đã khuất, hay thậm chí cho gia đình mình sau này đang là vấn đề nan giải. Hiện tại, nhu cầu thực tế về dat nghia trang cho người dân, đặc biệt là tại khu vực trung tâm tỉnh Hà Tĩnh đang nóng lên từng ngày.

Đứng trước tình hình đất nghĩa trang trên toàn thành phố đang ở mức quá tải, đáng báo động. Từ thực trạng đó, đòi hỏi cơ quan quản lý nhanh chóng tiến hành quy hoạch các khu nghĩa trang để đáp ứng nhu cầu an táng của người dân. Đây là vấn đề cấp bách của thành phố Hà Tĩnh nói riêng và các đô thị lớn trên địa bàn cả nước nói chung.

Thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ quan ban nghành nghiên cứu để xây dựng nghĩa trang cho thành phố và vùng phụ cận

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư dự án công viên Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Giao cho Quỹ đầu tư phát triển tĩnh làm đầu mối thu hút các nhà đầu tư tham gia dự án công viên nghĩa trang.

Đây là công trình phúc lợi công cộng, được triển khai theo hướng văn minh hiện đại, đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày càng cao của người dân thành phố Hà Tĩnh nói riêng và trên đất nước nói chung.

hình ảnh khuôn viên tại nghĩa trang Thiên ĐứcMột khuôn viên được xây dượng tại công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên.

Tại Miền Bắc, Hà Nội có Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên có quy mô diện tích gần 100ha, có sức chứa hàng vạn ngôi mộ, với nhiều khuôn viên mộ từ 10m2 - 500m2 và với nhiều phân khu: các khu vực cát táng, hung táng, an táng, mộ gia đình, mộ công giáo, mộ gia tộc.. Ngoài ra còn có rất nhiều công trình nổi bật ( tượng phật Adi đà cao 48m, Địa tạng vương cao 14m, Hồ Lục Thủy, Bến Du Thuyền, Vườn Đào, nhà làm việc BQL, bãi đỗ xe, nhà hỏa táng, nơi thờ thần linh…) sẽ là điểm đến về du lịch tâm linh trong cả nước.

Nghĩa trang Thiên Đức đi vào hoạt động từ năm 2012, được Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vĩnh viễn với mục đích xây dựng một công viên nghĩa trang hiện đại, mang tầm cỡ cùa một công viên nghĩa trang quốc gia đạt tới các chỉ tiêu tốt nhất về kiến trúc, cảnh quan và môi trường.

Trên thực tế, việc triển khai xây dựng mô hình Công viên nghĩa trang ở Hà Tĩnh đang gặp khó khăn nhưng nếu triển khai tốt thì đây là một bước đi tiên phong của tỉnh Hà Tĩnh trong việc quy hoạch và quản lý đất nghĩa trang. Cả nước hiện nay đã có một số mô hình trong đó Công Viên nghĩa trang Thiên Đức được xây dựng với mô hình nghĩa trang sinh thái và đưa vào sử dụng rất đẹp và phù hợp với đà phát triển của xã hội.

Thành phố Hà Tĩnh đang trên đà phát triển và sẽ được đầu tư mở rộng. Việc mua bán đất nghĩa trang trong thành phố về lâu về dài sẽ không còn phù hợp với quy hoạch của thành phố trong tương lai. Chính vì thế, việc đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng là một mô hình cần được triển khai sớm không những ở Hà Tĩnh mà cả các tỉnh, thành phố khác trên cả nước để có một phương án quản lý nghĩa trang tốt và văn minh nhất.

LS

Xem thêm: >>> Mua bán đất nghĩa trang tại Hà Nội , Tranh giành đất nghĩa trang, dat nghia trang , Đất nghĩa trang đẹp ở Hà Nội