Đất nghĩa trang khan hiếm, hàng loạt nghĩa trang đóng cửa

Quy hoạch nghĩa trang TP Hà Nội đến năm 2030 trong 3 năm tới nhiều nghĩa trang lớn của TP sẽ phải đóng cửa, nhu cầu mua đất nghĩa trang thì ngày càng tăng và không dừng lại.

Trước tình trạng nghĩa trang trên địa bàn Thành phố Hà Nội được gói gọn trong 4 cụm từ "không biết khi nào phải di dời - quá tải - lộn xộn không có quy hoạch - không dịch vụ". TP Hà Nội hiện nay có 6 nghĩa trang lớn tập trung (Văn Điển, Thanh Tước, Sài Đồng, Yên Kỳ, Mai Dịch, Vĩnh Hằng) các nghĩa trang này đều trong tình trạng quá tải.

mô hình công viên nghĩa trang sinh thái

Mô hình công viên nghĩa trang sinh thái đang được nhiều người dân Thủ Đô quan tâm

Nghĩa trang quá tải đóng cửa, đất nghĩa trang khan hiếm

Theo quy hoạch của TP Hà Nội hiện có 6 nghĩa trang lớn tập trung (Văn Điển, Thanh Tước, Sài Đồng, Yên Kỳ, Mai Dịch, Vĩnh Hằng) với tổng diện tích 104 hecta. Các nghĩa trang này được xây dựng đã lâu và đều trong tình trạng quá tải (riêng nghĩa trang Văn Điển đã dừng tiếp nhận hung táng từ 15-7-2010). Nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì) có thể khai thác tối đa đến năm 2013. Nghĩa trang Vĩnh Hằng mới đưa vào sử dụng song cũng không thể khai thác lâu dài, Nghĩa trang Văn Điển... Tương tự, nhiều nghĩa trang cấp huyện cũng đã sử dụng gần hết diện tích đất. Trong khi đó, các nghĩa trang cấp xã, thôn đều xây dựng không theo quy hoạch, hình thành tự phát. Công tác quản lý các nghĩa trang nhân dân cấp xã, thôn vẫn chưa được quan tâm đúng mức, việc chăm sóc, vệ sinh nghĩa trang không được thường xuyên.

Tổng diện tích đất xây dựng nghĩa trang hiện là 2.744ha, chiếm 0,82% diện tích đất tự nhiên toàn TP. Tại nội thành, rất nhiều khu đô thị, khu dân cư lớn vẫn đang “ôm bọc” lấy các nghĩa trang nhỏ. Dù dịch vụ hầu như không có song chi phí để được chôn cất tại các nghĩa trang nhỏ này rất cao. Đơn cử, tại nghĩa trang Chùa Láng, mức phí cho 1 ô mộ chưa tới 1m2 khoảng 90 triệu đồng. Chi phí cao là điều dễ hiểu bởi đất ở xung quanh khu vực này cũng hàng trăm triệu đồng/m2. Giá cao nhưng không phải cứ có tiền là mua được mà vẫn phải chờ cho tới khi có người dọn “nhà” đi thì người khác mới có thể tới. Thậm chí, ở một số huyện giáp ranh hiện nay có hình thức “cho thuê” ruộng để người chết “tạm trú” trong vòng 3 năm với chi phí không rẻ, khoảng 30-40 triệu đồng.

công viên sinh thái thiên đức vĩnh hằng viên

Mô hình công viên nghĩa trang sinh thái

Theo Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 vừa được HĐND TP thông qua, cùng với xây dựng mới, thành phố sẽ từng bước đóng cửa các nghĩa trang hiện có như Mai Dịch 1, Xuân Đỉnh, Vạn Phúc, Văn Điển, Yên Kỳ 1, Sài Đồng trong vòng 3 năm tới. Tương tự, dần dần, các nghĩa trang phân tán, có quy mô nhỏ hoặc không nằm trong quy hoạch sẽ phải đóng cửa, trồng cây xanh cách ly. Trong khi đó, việc xây dựng các nghĩa trang mới là vô cùng khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan. Thế nên, xu thế không tránh khỏi là người dân phải tìm đến các nghĩa trang quy mô lớn nằm gần Hà Nội để tìm “nhà” cho người thân khi họ qua đời.

Một trong những nơi được nhiều người quan tâm và chú ý hiện nay là Dự án công viên nghĩa trang sinh thái Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (Phú Thọ) với tổng diện tích gần 100 hecta cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ đi xe ô tô. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Đức, chủ đầu tư dự án Thiên Đức luôn tỏ ra rất tự tin: “Chi phí mua một phần mộ ở đây rất thấp trong khi đó kèm theo dịch vụ tốt nhất như: xe đưa đón miễn phí, xe điện tham quan dự án, ăn nhẹ bữa trưa, chụp ảnh lưu niệm, cúng giỗ online...".

Nhiều người vẫn quan niệm rằng nghĩa trang là nơi lạnh lẽo, đáng sợ nhưng sau khi đặt chân tới nơi đây bạn sẽ phải thay đổi quan niệm đó, công viên Thiên Đức được phủ xanh 80%, quy hoạch chuẩn quốc gia với nhiều hạng mục công trình tâm linh nổi bật như tượng phật Adi Đà cao 48m, chùa Thiên Long.., sẽ là một điểm đến, điểm du lịch tâm linh.

Chi phí cho một phần mộ đơn ở chỉ có giá khoảng 12 triệu đồng, quy hoạch đồng nhất, đất sử dụng lâu dài vĩnh viễn. Đặc biệt Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên còn được đánh giá là "đẳng cấp quốc gia" với những dịch vụ độc lạ từng gây xôn xao như "cúng giỗ online" hay "chăm sóc trọn đời". Bên cạnh đó để tạo điều kiện hỗ trợ tối đa đến người cao tuổi, người nghèo, gia đình chính sách... Công ty Thiên Đức còn cung cấp dịch vụ "mua mộ phần trả góp".

Vì vậy quy hoạch nghĩa trang theo mô hình công viên nghĩa trang sinh thái là một bước tiến lớn trong lĩnh vực này, tuy nhiên TP Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Trong khi đó nhu cầu sử dụng dat nghia trang ngày càng tăng cao.