Giới thiệu về Nghĩa trang Liệt sĩ Mai Dịch

Nghĩa trang Mai Dịch là một nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Nội, đây cũng là nơi an nghỉ dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước: các Thứ trưởng,bộ trưởng,các ủy viên trung ương Đảng trở lên.

Nghĩa trang Mai Dịch là một nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Nội, đây cũng là nơi an nghỉ dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước: các Thứ trưởng,bộ trưởng,các ủy viên trung ương Đảng trở lên; các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ được giải thưởng Hồ Chí Minh; các tướng lĩnh xuất sắc; anh hùng lực lượng vũ trang v.v...

Giới thiệu về Nghĩa trang Liệt sĩ Mai Dịch

Nghĩa trang mai dịch có địa chỉ tại Đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại nghĩa trang Mai Dịch, bên cạnh phần mộ của các vị lãnh tụ Đảng và Nhà nước là phần mộ của những nhà văn hoá lớn như nhà thơ Tố Hữu, Huy Cận, nhà văn Nguyễn Đình Thi... Ngoài ra, nghĩa trang còn có những khu riêng biệt dành cho hàng nghìn liệt sĩ an nghỉ. Những ngôi mộ ở đây đều được lát đá sạch đẹp, hàng ngày có người quét dọn trông nom.

Nghia trang Mai Dich có tổng diện tích 5,9 ha hiện đang có 394 ngôi mộ của các vị lãnh đạo cấp cao, và 1.228 mộ liệt sỹ. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội hiện diện tích trống tại nghĩa trang này không còn nhiều, do đó trong thời gian tới TP sẽ đóng cửa, không chôn cất mới tại nghĩa trang này. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã cùng các bộ, ngành liên quan và TP Hà Nội tiến hành khảo sát, nghiên cứu để lựa chọn địa điểm xây dựng nghĩa trang mới để an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước sau khi từ trần.

Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn hai vị trí cụ thể để xây dựng nghĩa trang mai dịch 2, gồm: Vị trí tại khu vực nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng về phía Nam, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây theo hướng quốc lộ 32. Việc xây dựng nghĩa trang tại vị trí này sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Vị trí thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây theo hướng Đại Lộ Thăng Long kéo dài nối với thành phố Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình.

Nguồn: Sưu tầm