Hà Nội: tin đồn xây nghĩa trang ở bãi giữa sông Hồng

Tin đồn xây dựng một nghĩa trang ở bãi giữa sông Hồng, sự thật về tin đồn này đã được lãnh đạo phường Long Biên thành phố Hà Nội xác minh.

Tin đồn xây dụng một nghĩa trang ở bãi giữa sông Hồng, để đi tìm sự thật về tin đồn này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo phường Long Biên đã xác minh sự việc.

Bí mật lấy đất trong đêm

Qua đường dây nóng của Phóng viên nhận được phản ánh của gia đình anh Nguyễn Quang L. (SN 1987, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) cùng một số hộ gia đình khác tại địa phương về một dự án “ Nghĩa trang ” ở bãi giữa sông Hồng đang trong quá trình san lấp mặt bằng.

Video biểu tình lấn chiếm đất nghĩa trang tại phường Long Biên Hà Nội

Theo phản ảnh của các hộ gia đình, khu đất nghĩa trang này được thực hiện trên một khoảng đất rộng nơi bãi bồi thuộc phường Long Biên thành phố Hà Nội. Tại đây có một dòng chảy nhỏ nên được chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng. Việc san lấp đã được thực hiện cách đây hơn 1 tháng.

Hình ảnh Sự thật tin đồn xây nghĩa trang ở bãi giữa sông Hồng số 1

Nơi được người dân phản ánh là địa điểm xây dựng nghĩa trang.

Được biết, dự án đã được cắm mốc giới và không liên quan tới phần đất nông nghiệp đang canh tác của nhân dân.

Điều đáng nói, theo phản ánh của nhân dân, trong quá trình san lấp mặt bằng, ngoài việc chở đất từ nơi khác về khu vực thi công để san lấp, đơn vị thi công còn thực hiện cào đất trên diện tích đất canh tác của dân để tiến hành san lấp mặt bằng.

Việc lấy đất được thực hiện trong đêm khiến người dân không hay biết và chỉ vài ngày trước họ mới phát hiện ra điều này khi thấy trên diện tích đất canh tác của mình xuất hiện những hố lớn bị đào lấy đất.

“Những đơn vị thi công lấy đất trên diện tích đất canh tác của chúng tôi khiến nhiều hoa màu bị thiệt hại. Có những hộ gia đình ảnh hưởng tới trên 100 mét vuông, hộ ít cũng vài chục mét. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã có khiến nghị và được đơn vị thi công đồng ý bồi hoàn phần thiệt hai hoa màu” - anh Nguyễn Quang L. cho biết.

"Không có kế hoạch xây dựng nghĩa trang.Không chỉ thắc mắc về hiện tượng đơn vị thi công lấy đất trên diện tích đất canh tác của người dân, bà con nơi đây nghe đồn là có dự án xây dựng nghĩa trang tại khu vực này. Tuy nhiên người dân không hề được họp hành cũng như thông báo chính thức về dự án kể trên.

"Liên quan tới vấn đề này, Phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo phường Long Biên để làm rõ những khúc mắc của người dân xung quanh dự án xây dựng khu đất nghĩa trang này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Phan – Chủ tịch UBND phường Long Biên tỏ ra bất ngờ trước dự án mang tên xây dựng nghĩa trang như người dân phản ánh.

“Phường Long Biên không hề có kế hoạch triển khai dự án xây dựng nghĩa trang tại khu vực bãi bồi sông Hồng. Thực chất, đây là dự án cải tạo mặt bằng với mục đích trồng cây xanh trên diện tích 10 ha của khu vực trên. Phường không hề lấn một phần đất nào ra sông Hồng cũng như lấn ra diện tích đất canh tác của nhân dân” - ông Nguyễn Ngọc Phan cho biết.

Ông Phan cho hay, dự án cải tạo mặt bằng tại bãi bồi sông Hồng phường chưa thông qua quận bởi chưa lập dự án, sau khi san lấp mặt bằng phường sẽ trình quận Long Biên phê duyệt dự án trồng cây xanh.

Hình ảnh Sự thật tin đồn xây nghĩa trang ở bãi giữa sông Hồng số 3

Chủ tịch UBND phường Long Biên - Ông Nguyễn Ngọc Phan nói gì.

“Việc cải tạo mặt bằng bãi bồi sông phường thuê một đơn vị tư nhân tiến hành san lấp, không hề có chủ đầu tư, chỉ có lực lượng thi công” – vị chủ tịch phường Long Biên cho biết thêm.

Nói về tình trạng trong quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công đã tiến hành lấy đất trên diện tích đất nông nghiệp của dân để bồi lấp, gây bức xúc đối với các hộ gia đình tại đây. Ông Phan cho hay: “Cho tới nay phường chưa nhận được thông tin về vụ việc này, các hộ gia đình cũng chưa có đơn kiến nghị gửi quận, nếu có thông tin như vậy chúng tôi sẽ tiến hành xử lý”.

Vĩnh Hằng Viên (tổng hợp)