Hàng trăm hài cốt bị lén lút tẩu tán khi thi công

Trong giai đoạn thi công dự án đã phát hiện hàng trăm hài cốt, nhưng đơn vị thi công này đã đem đi tẩu tán đi nơi khác.

Trong quá trình khoan cọc để chuẩn bị làm chung cư, phát hiện hàng trăm bộ hài cốt, đơn vị thi công chung cư cao cấp ở Hà Nội đã thuê các đối tượng nhiều lần mang tẩu tán sang tỉnh khác.

Dự án Imperia Sky Garden đang tiếp tục thi công

Đó là sự việc ở dự án xây dựng chung cư và văn phòng Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tẩu tán

Theo thông tin từ Công an huyện Thái Thụy (Thái Bình), qua thời gian dài mật phục, theo dõi, cơ quan này đã phát hiện và bắt quả tang liên tiếp các vụ vận chuyển và chôn trộm hài cốt trên địa bàn huyện.

Cụ thể, ngày 21-9-2016, đã phát hiện một số đối tượng lạ mặt đưa 118 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy. Gần nhất là ngày 12-10, lực lượng chức năng tiếp tục bắt quả tang hai xe tải chở 115 tiểu sành có chứa hài cốt đến xã Thái Học, huyện Thái Thụy để chôn trộm.

Lực lượng chức năng xác định tất cả số hài cốt trên được khai quật từ nền đất của một dự án chung cư với tổng số lên tới 349 bộ. Công an Thái Thụy (Thái Bình) khẳng định hành vi vận chuyển và chôn cất số hài cốt này đều được các đối tượng thực hiện lén lút, trái quy định và không thông báo với chính quyền địa phương.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định toàn bộ số tiểu sành có hài cốt người được phát hiện trong quá trình khảo sát công trình xây dựng Trung tâm hỗn hợp thương mại và nhà ở tại số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội), do Công ty CP Dệt Minh Khai chủ đầu tư phối hợp với Công ty Phát triển bất động sản M.I.K Việt Nam (M.I.K Land) phát triển dự án.

Về hướng xử lý các đối tượng, ông Trịnh cho biết do chưa có tiền lệ nên công an Thái Thụy đang gửi văn bản cho Sở Tư pháp Thái Bình để tham mưu về biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.Trao đổi với Tuổi Trẻ, Trung tá Nguyễn Văn Trịnh- Trưởng Công an huyện Thái Thụy (Thái Bình) cho biết sau vụ việc, các đơn vị chức năng Thái Thụy đã yêu cầu các đối tượng phải khai quật và hoàn trả toàn bộ số hài cốt nói trên về tập kết trở lại tại công trường dự án 423 Minh Khai.

“Về pháp luật thì trước mắt chúng tôi đã tạm giữ các xe ô tô chở hài cốt, xác định tiến hành xử lý hành chính các đối tượng vận chuyển, chôn trộm hài cốt, tuy nhiên về mặt tâm linh thì đây là vấn đề rất đáng bị lên án. Còn trách nhiệm của chủ đầu tư công an Thái Thụy đang tiếp tục mở rộng điều tra các vấn đề liên quan tới vụ việc”, ông Trịnh thông tin.

Chưa khai quật hết vẫn thi công?

Về việc liệu còn bao nhiêu hài cốt dưới nền đất dự án, ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (Q.Hai Bà Trưng, HN) cho biết “không xác định chính xác được”. Hiện phường đã yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục khảo sát, dò tìm trên toàn bộ dự án, nếu tiếp tục phát hiện phải tiến hành di dời theo quy định.

Ngày 11-11, có mặt tại công trường dự án Imperia Sky Garden, chúng tôi ghi nhận hàng loạt máy móc, công nhân vẫn rầm rập thi công tại đây. Tuy nhiên, ông Trần Nam Sơn lại khẳng định dự án đã được đình chỉ thi công từ tháng 9-2016.

Lý giải việc dự án tiếp tục thi công, ông Sơn cho rằng “việc đó không phải là thi công toàn bộ mà chỉ là khoan cọc thí nghiệm và thi công căn hộ mẫu”.