Lăng mộ trị giá triệu đô của đại gia, đã chơi là phải độc

Một đại gia ở TP Hải Phòng đã gây xôn xao dư luận khi xây cả khu lăng mộ trị giá đến hàng triệu đô, đại gia này làm gì cũng phải độc lạ và khác người.

Ở phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng có đại gia Vũ Hồng Khánh chính là người làm xôn xao dư luận khi xây lăng mộ cho chính mình trị giá đến hàng triệu đô, đại gia này làm gì cũng phải độc lạ và khác người.

Tính ông chẳng giống ai, luôn sáng tạo, khác người, vì thế mà công trình mồ mả ông làm sẵn cho vợ chồng ông cũng đầy sự sáng tạo. Trung tâm phần mộ nằm dưới một hồ nước. Khi nào chôn, con cái sẽ hút cạn nước, nhấc nắp mộ bằng đá, đặt quan tài xuống. Đặt quan tài xong, chỉ việc đặt nắp mộ xuống, thì ngàn năm sau nước cũng không lọt xuống được. Kỹ thuật mài đá và khi xếp vào khít đến nỗi nước không ngấm qua kẽ là sự sáng tạo của ông. Vợ chồng ông sẽ nằm dưới hầm mộ dưới đáy hồ để được mát mẻ!

Công trình được đặt tên là "vườn treo Babylon" gồm 3 bậc sàn bằng đá, 24 cột đá và một mái đá lớn. Ông Khánh coi đây là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà.

Từ công trình mộ, ông nghĩ ra đủ trò, như làm vườn treo Babilon bằng đá, rồi những tượng đá, những đầu rồng chuyển động bằng cơ khí… nhằm biến khu đất nghĩa trang rộng thành công viên đá, để lại giá trị vĩnh hằng.

Lối vào trung tâm lăng mộ

Thế nhưng, một ngày, người ta lại chẳng thấy những tác phẩm đá trong khu lăng mộ đâu nữa. Hóa ra, ông gọi bạn bè, những người yêu thích đá đến mang về chơi. Ông tặng hết!

Một lần, ông Vũ Hồng Khánh được một người trong dòng họ Vũ mời đi xem lăng mộ bà Nguyễn Thị Đức (mẹ đẻ ông Vũ Hồn, tổ của họ Vũ ở Chí Linh, Hải Dương) mới được dòng họ phát hiện. Mặc dù di thể của bà Đức được chôn cất đã 1.200 năm, song khi mở mộ, xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, như đang nằm ngủ. Từ đây, ông bắt đầu ấp ủ khát vọng được bất tử như tổ mẫu của mình.

Đó cũng chính là lý do khiến vị đại gia đất Cảng này không tiếc tay xây dựng quần thể lăng mộ trên trên mảnh đất rộng hơn 3.000 m2 giữa TP Hải Phòng. Để hoàn thành ngôi mộ "độc nhất vô nhị" này, ước chừng ông Khánh đã bỏ ra hơn 1 triệu USD.

Tấm bia chân dung ghi tài năng và những đóng góp cho xã hội của đại gia Khánh.

Khu lăng mộ là thành quả làm việc của hàng trăm thợ lành nghề trong suốt 5 năm làm việc ròng rã. Ước chừng khu trung tâm lăng mộ rộng 200m2, lẩn khuất sau những hàng cau vua rợp bóng. Cổng vào lăng mộ được dựng bằng hai cột đá đen, mái cổng là một tấm đá đen lớn.

Toàn bộ phần khuôn viên lăng mộ đều được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài giũa rất khít.

Ở giữa lăng mộ là khối đá đen nặng 10 tấn, mặt trước là những dòng chữ khắc nội dung kể tài năng cũng như đóng góp của ông cho xã hội . Trên cùng tháp đá bức tượng bán thân của ông Khánh được chạm khắc tỉ mỉ.Toàn bộ phần khuôn viên lăng mộ đều được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài giũa rất khít. Hầm mộ sâu trong lòng đất 4m, được bao bọc bởi những phiến đá khổng lồ, mỗi khối nặng 2,6 tấn. Ông Khánh dặn lại, khi nào ông và vợ nằm xuống, các con sẽ rút hết nước, nhấc nắp lăng mộ đưa thi hài ông và vợ xuống. Sau đó, sẽ cho nước lên nắp hầm cho... mát mẻ.