Lão ông 80 tuổi lập nghĩa trang cho người nghèo

Câu chuyện của ông lão 80 tuổi đã tự bỏ tiền túi lập nghĩa trang cho người nghèo miễn phí ở Đồng Tháp

VHV - Ông lão năm nay đã 80 tuổi nhưng đã tự lập nghĩa trang cho người nghèo và bỏ tiền túi mua ô tô để chở người bệnh đi cấp cứu miễn phí, câu chuyện này, người dân ở huyện Tam Nông Đồng Tháp ai cũng biết.

>>> Mua đất nghĩa trang nên lựa chọn như thế nào cho tốt?

>>> Kinh nghiệm chọn mua đất nghĩa trang cho người thân

Nói về việc này, ông Bảy chia sẻ: “Từ bao đời nay, không chỉ ở huyện Tam Nông mà nhiều địa phương ở miền Tây Nam bộ không có khu đất nghĩa trang nào tập thể. Việc chôn cất người đã khuất thường là do các gia đình tự lo liệu chôn ngay trên đất nhà mình. Thực tế có nhiều gia đình chôn cất, đắp mộ người thân ngay trước cửa nhà, gây mất mỹ quan và vệ sinh.

Ngoài ra có một bộ phận không nhỏ gia đình diện tích đất chỉ đủ dựng một căn nhà nhỏ nên không có đất để chôn cất người thân và cũng không có tiền đểmua đất nghĩa trang nên mỗi khi nhà có người qua đời, họ loay hoay không biết làm sao. Từ đó ông Bảy quyết định dành một mảnh ruộng gia đình đang canh tác để làm nghĩa trang từ thiện cho người dân nghèo ở địa phương”.

Lập nên nghĩa trang từ thiện cho người nghèo tại địa phương, ông Bảy nay đã 80 tuổiLập nên nghĩa trang từ thiện cho người nghèo tại địa phương, ông Bảy nay đã 80 tuổi

Mảnh đất ruộng vốn thấp trũng, hễ vào mùa nước nổi là bị nước ngập tràn bờ. Để những ngôi mộ luôn được được cao ráo, ông đã xuất tiền cá nhân trên 100 triệu đồng thuê phương tiện bơm cát, tôn cao nền lên gần 2m.

Không những vậy, để cho những gia đình nghèo có người quá cố đỡ tốn chi phí xây dựng mộ, ông Bảy còn mướn nhân công xây sẵn huyệt bằng gạch ở bên dưới, chi phí mỗi huyệt mộ là gần 1 triệu đồng. Khi gia đình người nghèo nào đó có người qua đời, họ chỉ việc đưa quan tài tới đặt xuống huyệt mộ này, rồi xây chóp mộ lên là xong.

Khu đất nghĩa trang của ông Bảy đã đáp ứng đúng nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương nên mới chỉ được thành lập cách đây 4 năm nhưng đến nay, nghĩa trang nhân dân từ thiện của ông Bảy đã tiếp nhận gần 140 người quá cố được chôn cất. Các ngôi mộ cũng được bố trí thành hàng lối khá ngăn nắp, quy củ. Đối tượng được chôn cất trong nghĩa trang không chỉ là những người nghèo, không có đất ở trong xã mà bất cứ ở địa phương nào đưa tới ông cũng đều nhận.

Ngoài ra, nhiều năm qua, ông Bảy vừa chi tiền của mình, vừa vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh; sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đóng góp quỹ vì người nghèo của các địa phương và nhiều trương trình từ thiện khác.

Với những việc làm nhân ái thiết thực, ông Bảy – Nguyễn Văn Ghe được chính quyền và nhân dân địa phương hết sức ủng hộ. Ông đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen và Huy chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”; được UBND huyện Tam Nông tặng nhiều bằng khen, giấy khen và chọn báo cáo tham luận tại hội nghị điển hình tiên tiến huyện Tam Nông. Ông Bảy còn được biểu dương là một trong 67 “Gương sen Đồng Tháp” năm 2015 cùng nhiều bằng khen, giấy khen cao quý.

Mặc dù giờ đây tuổi đã cao, sức ngày càng yếu, vừa ngồi trò chuyện với phóng viên, ông Bảy vừa bóp chân bóp tay cho đỡ nhức mỏi nhưng ông vẫn rất hăng say làm từ thiện.

Chiếc xe cứu thương của ông cũng đã cũ, nhiều khi không chạy được nhanh và xa mà chỉ chạy được trong tỉnh Đồng Tháp nên ông dự định thời gian tới sẽ tiếp tục chi tiền cùng với vận động quyên góp từ một số nguồn để mua hẳn một chiếc xe cứu thương chuyên dụng có thể chạy được nhanh hơn và phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Ông Bảy cũng hi vọng nếu mai đây ông qua đời, các con cháu của ông cũng sẽ tiếp tục làm những việc thiện như ông đã làm để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.