Lo trước hậu sự, mua sẵn chỗ đặt mộ… ở công viên

Ngày nay người ta đến nghĩa trang không chỉ để thăm viếng người thân đã mất mà còn là một dịp để cả gia đình quần tụ trong một không gian tâm linh, thư thái.

Chúng tôi đến xã Trung Giáp và Bảo Thanh (Phù Ninh, Phú Thọ), nơi công viên nghĩa trang đang được gấp rút hoàn thiện cùng một gia đình. Tọa lạc trên những quả đồi thoai thoải với hồ nước tự nhiên xung quanh, Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên khiến những người yêu thiên nhiên, có cảm giác dễ chịu, thanh thản khi đến đây.Công viên nghĩa trang - sự thay đổi về quan niệm lo "hậu sự"

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng, không cần thiết phải làm khổ con cháu mình chuyện chôn cất cải táng nữa. Vợ chồng tôi quyết định hoả táng, nghỉ luôn ở một nơi yên tĩnh và sạch sẽ như ở Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên. Con cháu về sau thi thoảng lại đến đây thắp hương, vui chơi, vãn cảnh, họp gia đình. Như vậy là tôi thấy vui rồi”.

Giống như ông Tuấn, nhiều khách hàng lo trước hậu sự cho bản thân và gia đình cũng tìm đến các công viên nghĩa trang. Phần đông lựa chọn cả một lô đất cho gia đình gồm 6 - 10 người sau này. Theo ông Tuấn, việc hậu sự là việc lâu dài.

Trước đây, ông nghĩ tới việc muốn được con cháu mai táng ở quê. Song hiện nay đất đai ở quê không còn nhiều diện tích cho việc chôn cất, họ hàng nhà ông, không ít người thỉnh thoảng lại phải đôn đáo tìm chỗ di chuyển mộ vì “làng lên phố” với chính sách đô thị hóa nông thôn nên ông chủ động tìm nơi yên nghỉ cho mình và người thân trước.

Đón đầu nhu cầu của những người như ông Tuấn, hàng loạt dự án công viên nghĩa trang trong nước đã ra đời. Ở phía Nam, nổi bật nhất, trung tâm nhất là dự án Phúc An Viên tọa lạc ngay quận 9 TP HCM. Phúc An Viên cũng có khuôn viên cây xanh rộng lớn 5.200m2, các gia đình có thể dạo chơi, thăm thú cảnh thiên nhiên sau những giờ viếng thăm. Công viên này còn có đài hóa thân hoàn vũ và 2 tháp lưu tro cốt 4 tầng dành cho những gia đình sử dụng dịch vụ hỏa táng.

Trong khi đó, ở phía Bắc dự án Lạc Hồng Viên (tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng tự định vị là một “Siêu Công Viên Nghĩa trang” của Việt Nam với quy mô lớn gần 100ha. Hiện Lạc Hồng Viên vẫn đang tiếp tục thi công nhiều hạng mục công trình, lúc nào cũng có xe cộ nhộn nhịp.

Ra đời sau, song kế thừa những ưu điểm của các dự án trước là công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên tọa lạc tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Nếu Lạc Hồng Viên và một số dự án khác tập trung vào quy mô, số lượng mộ táng thì Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên lại tập trung xây dựng theo hướng sinh thái, giữ nguyên màu xanh của cây cối tự nhiên, có hồ tự nhiên uốn quanh các ngọn đồi.

Dịch vụ trực tuyến, cúng giỗ thật

Nói đến nghĩa trang, người Việt Nam thường nghĩ đến một nơi lạnh lẽo và đáng sợ. Thường thì chỉ có việc họ mới phải đến những nơi như vậy. Nhưng khái niệm đó đang dần được thay đổi. Nghĩa trang ngày nay đang chuyển dịch theo hướng trở thành điểm đến sinh thái, là nơi tâm hồn được thanh thản, nhẹ nhàng, thậm chí được coi là chốn để gia đình gặp mặt, ăn uống trong một dịp trọng đại nào đó.

Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức chia sẻ về lý do xây dựng Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên: “Người sống cảm thấy an lòng hơn khi thấy "nhà" của người mất luôn được chăm nom cẩn thận và nằm ở một nơi đẹp đẽ, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh.

Hãy hình dung, sau khi đi thăm mộ, người sống có thể phần nào xóa đi cảm giác nặng nề bằng cách thư thái chèo thuyền dọc hồ nước để ngắm cảnh, chụp ảnh thiên nhiên thơ mộng hay cùng gia đình quân quần bên nhau để thưởng thức đồ ăn tại một nhà hàng trong nghĩa trang”.

Quả có vậy, những ai từng đặt chân đến các dự án công viên nghĩa trang, đều thấy được sự công phu của các công trình vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa có giá trị về mặt tâm linh. Hầu như tất cả khách bước Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên đều có cảm giác giống như lạc vào một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, một nơi nghỉ dưỡng, tĩnh tại chứ không phải là một nghĩa trang đơn thuần.

Một thuận lợi khác là, trừ Phúc An Viên ra, hầu hết các dự án đều ở các vùng cạnh trung tâm thành phố lớn. Lạc Hồng Viên ở tỉnh Hòa Bình cách hơn 50 km, dự án Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên thậm chí chỉ cần đi khoảng 45 phút từ trung tâm Hà Nội sau khi tuyến giao thông Hà Nội - Lào Cai hoàn thành. Chuyện đi lại này thuận tiện hơn nhiều so với việc an táng tại quê, đường xá xa xôi, cách trở, con cháu cũng không tiện thăm viếng, chăm sóc mộ phần.

Các dự án cũng có kèm nhiều dịch vụ phụ trợ khác như: chăm sóc mộ phần, dịch vụ cúng giỗ, làm lễ thắp hương ngày mồng 1, ngày rằm… (và truyền hình ảnh trực tiếp tới những gia đình ở xa không đến thắp hương được), các công viên nghĩa trang đang mở ra một xu hướng mới thực sự cho người dân.

Nguồn: Thienducvinhhangvien.com/infonet