Lũ cuốn trôi lán trại bãi vàng, 13 người mất tính, thương vong

Ngày 19/8 đã cuốn trôi một lán trại của các công nhân trong khu vực khai thác vàng tại xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

19/8 đã cuốn trôi một lán trại của các công nhân trong khu vực khai thác vàng tại xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai khiến 6 người thương vong. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, vụ việc khiến ít nhất 13 người thương vong và mất tích.

Hiện trường tìm thấy thi thể 2 phu vàng bị lũ cuốn tử vong.

Hiện trường tìm thấy thi thể 2 phu vàng bị lũ cuốn tử vong.

Thông tin tin từ UBND tỉnh Lào Cai, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo, vào thời điểm xảy ra lũ quét, các công nhân đang ở trong lán trại tại vị trí dưới sườn núi thì xảy ra sạt lở đất, lũ tràn về cuốn trôi lán trại.

Bước đầu, cơ quan chức năng tìm thấy thi thể của 2 người bị nước cuốn trôi. 4 người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Cả 6 người thương vong này đều là công nhân khai thác vàng của Công ty cổ phần Vàng Nhẫn ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai.

Theo thông tin từ UBND huyện Văn Bàn, sau khi nhận được thông tin về vụ việc sạt lở đất tại khu khai thác vàng khiến nhiều người thương vong, UBND huyện Văn Bàn đã triển khai các phương án cứu nạn, nhưng do khu vực vùng núi nằm ở vị trí hiểm trở đang bị chia cắt bởi lũ nên gặp nhiều khó khăn.

Sáng ngày 21/8, lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường và tìm thấy thi thể của 2 công nhân xấu số ở khu vực suối Chăn. Thi thể nạn nhân đã được đưa về gia đình mai táng. Ngoài ra, còn có 4 người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo đó, 2 nạn nhân thiệt mạng là Hoàng Văn Từ (SN 1976, nhà ở xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) và Phạm Văn Tự (SN 1977, trú xã Mỹ Tâm, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Hai người này được xác định là công nhân của Công ty cổ phần Nhẫn Lào Cai.

Xác nhận với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Cty Vàng Nhẫn cho biết, 6 công nhân bị thương vong nói trên là người của công ty.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, số người bị thiệt mạng tại khu vực khai thác vàng tại thôn Mà Sà Phìn, xã Nậm Xây có thể lớn hơn so với thực tế báo cáo.

Cụ thể, lãnh đạo xã Cam Cọn (huyện Văn Bàn, Lào Cai), cho biết: xã này có 5 nạn nhân bị thiệt mạng trong đợt lũ quét vừa qua. Vị trí xảy ra đều trong khu vực khai thác vàng tại thôn Mà Sà Phìn, xã Nậm Xây. Cả 5 nạn nhân đều là nam giới. Đến thời điểm đêm 22/8, chính quyền địa phương đã xác định được danh tính 3 nạn nhân là: Đào Văn Nhung (50 tuổi); Bàn Văn Lợi (17 tuổi) và Bàn Văn Ngân (16 tuổi).

Ngoài ra, tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn, có 1 cặp vợ chồng đi làm vàng bị lũ cuốn trôi tại Mà Sà Phìn, xã Nậm Xây.

khaithacvang-1471924600808

Nhức nhối khu vực khai thác vàng tại xã Nậm Xây.

Ông Nông Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Bằng Vân xác nhận, đôi vợ chồng bị lũ cuốn trôi tại Ma Sà Phìn là Chu Đình Ngao và vợ tên là Chiến. Hiện tại, thi thể ông Chu Đình Ngao đã được tìm thấy, người thân đã đưa về quê mai táng; người vợ vẫn mất tích.

Như vậy, theo thống kê trên thì trong đợt lũ quét tại khu vực khai thác vàng tãi xã Nậm Xây, có 8 người chết, 4 người bị thương và một người hiện đang mất tích.

Sáng nay (23/8), trao đổi với PV, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin về số người thiệt mạng tại xã Nậm Xây đang được cơ quan chức năng tỉnh này xác minh. "Hiện tại đang mưa rất to, chúng tôi đang xuống hiện trường vụ việc để xác minh thông tin", ông Quốc cho hay.

Theo ông Quốc, Cty Cổ phần Vàng Nhẫn đã được cơ quan chức năng cấp phép thăm dò khoáng sản tại xã Nậm Xây.

Lãnh đạo Cty Vàng Nhẫn khẳng định, công ty chỉ có 6 người thương vong. "Cả một đoạn suối dài hàng chục km nếu có số người bị thiệt hại lớn như vậy có thể là do họ đi làm nương rẫy hoặc khai thác vàng trái phép trên địa bàn, chúng tôi không biết. Công ty chúng tôi được giao quản lí thăm dò khoáng sản trong diện tích 39 héc ta và chỉ có 6 người bị thương vong và chúng tôi đã báo cáo", lãnh đạo Công ty Vàng Nhẫn khẳng định.

Hiện lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai chưa đưa ra thông tin chính thức về vụ việc này. Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn Tổng Hợp