Mua đất nghĩa trang: có tiền mới được vị trí đẹp

Giá đất nghĩa trang ngày càng nóng lên, vì vậy một thực trạng đang diễn ra là vô số người đổ xô đi mua đất nghĩa trang cho mình và người thân.

Năm 2015 giá đất nghĩa trang ngày càng nóng lên, vì vậy một thực trạng đang diễn ra là vô số người đổ xô đi mua đất nghĩa trang cho mình và người nhà, thậm chí xây tường bao quanh ốp đá sang trọng sẵn sàng chỉ chờ người chôn cất.

Nhưng điều đáng nói là để sở hữu được một vị trí đẹp như vậy, người dân sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn lên tới gần chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Hiện trạng “ngầm” đang trở thành cơn sốt, khi nhiều người "mua bán đất nghĩa trang" để dành đang được diễn ra ngay tại TP Vinh Nghệ An. Điều đó đang dần trở thành một xu thế khi quan niệm xây mồ mả, thờ cúng tổ tiên là chuyện linh thiêng ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và của con cháu sau này. Vì vậy, nhiều người sẵn sàng bỏ ra khoản tiền rất lớn để sở hữu khu đất ưng ý, lo cho mồ mả gia tiên được êm đẹp. Tại nghĩa trang TP Vinh, có những ngôi mộ rất đẹp, thoạt nhìn người ta cứ nghĩ, đã có người được chôn cất phía bên dưới nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều trong số đó đã có tên, có chủ nhưng người an nghỉ ở vị trí đó thì không có vì họ vẫn còn sống.

Vào vai người mua đất, chúng tôi tiếp cận đươc người chuyên làm công việc chôn cất người chết trong một khu đất nghĩa trang ở trung tâm thành phố Vinh. Anh Nguyễn Văn Thìn với kinh nghiệm 2 năm làm việc tại đây gật gù cho biết: “Người dân bây giờ đời sống cao lắm, vì thế nhiều người hiện còn sống đã chuẩn bị cho mình và người thân “nơi an nghỉ cuối cùng” rồi. Thực ra điều đó không có gì lạ, đặc biệt thời gian gần đây giá đất ở nghĩa trang càng lúc càng cao. Vì thế cô chú mua đất bây giờ là hợp lý”.

mua đất nghĩa trang để dành cho cả gia đình

Nhiều người mua đất nghĩa trang cho cả gia đình và xây mộ, tường bao quanh chờ sẵn.

Theo chúng tôi được biết, mỗi suất đất ở vị trí bình thường tại nghĩa trang TP Vinh có giá thấp nhất khoảng 10 triệu đồng, bao gồm cả xe đưa và công chôn cất. Còn hòm vỏ, ca kèn người nhà phải chịu. Anh Thìn cho biết, đây là mức trung bình và không có nơi nào ở trong thành phố có mức thấp hơn. Chỉ cần chồng đủ tiền thì chắc chắn sẽ có một suất đất trong nghĩa trang và dù chưa chết bây giờ, suất đất đó vẫn sẽ thuộc về người mua.

Thấy chúng tôi vẫn còn nghi ngại, anh Thìn bảo chúng tôi đi cùng ra xem đất, nếu ưng ý thì chọn sau. Đi thẳng từ cổng nghĩa trang ra phía sau, chỉ vào bãi đất nghĩa trang có vô số ngôi mộ được xây dựng chồng chéo, anh Thìn khẳng định có thể mời thầy phong thủy tới xem: “Đây là vị trí đẹp, vừa rộng rãi thoáng mát, hướng phong thủy tốt. Nếu không tin cô chú có thể mời thầy về, tự chọn lấy phần đất cho mình. Tuy nhiên, tôi cũng nói trước vị trí đẹp thì tiền cũng phải khác. Nếu không tin có thể hỏi những người xung quanh”.

Tuy nhiên, nhận thấy phần đất chỉ nằm phía sau nghĩa trang, các diện tích ngôi mộ cũng không đều, không theo quy hoạch, chúng tôi giả vờ chê để chèo kéo giá. Giải thích thắc mắc này, anh Thìn cười: “Nếu muốn nằm trong nghĩa trang cũng được, nhưng sẽ không được xây bao quanh, không được ốp đá hoa văn như các ngôi mộ kia. Bởi trong nghĩa trang đã có quy định chung rồi. Mua phía sau này cũng là nằm trong phần đất nghĩa trang thành phố cả, nhưng muốn mua bao nhiêu cũng được và thích làm gì cũng không ai ngăn cấm”.

Chê giá quá đắt chúng tôi xin đi hỏi một số nơi rồi sẽ quay lại sau. Anh Thìn bảo rằng, cứ đi tham khảo giá thoải mái, bởi ở đây, cầu nhiều hơn cung nên chậm trễ thì có thểv chết không có đất để mà chôn và cũng không mua được những vị trí đẹp. Trao đổi với một người hành nghề xe ôm ở cổng nghĩa trang, người này cho biết, rất nhiều nơi ơ TP.Vinh, mọi người đều có thể mua bán đất nghĩa trang để dành cho mình hầu như cũng đã theo xu hướng. Ngay ở nghĩa trang xã Hưng Lợi, TP Vinh, chỉ cần 2 - 5 triệu sẽ có một nghĩa trang đẹp, chỗ chôn cất sạch sẽ nằm bên cạnh dòng sông Lam, có phong thủy tốt và vô cùng vững chãi.

khu đất nghĩa trang tp vinh

Khu đất nghĩa trang TP Vinh (Nghệ An)

“Địa thế sau khi chết quan trọng lắm, ảnh hưởng đến tiền tài và sự phát triển của dòng họ, con cháu. Vì thế nhiều người không tiếc tiền có khi còn bỏ ra cả trăm triệu cố gắng mua cho mình một chỗ thật đẹp. Nhưng không phải ai cũng mua được đất nghĩa trang, bởi quy định của chính quyền rất rõ ràng, người có hộ khẩu ở nơi nào sẽ được chôn cất tại nơi đó mà không mất phí. Tuy nhiên, nếu biết cách lách luật thì không gì là không thể”, người lái xe ôm cho biết.

Xem thêm:>>> Giá đất nghĩa trang Thiên Đức phù hợp với mọi khách hàng