Nghĩa trang hài nhi ở Hà Nội

40 thành viên trong nhóm thiện nguyện, họ là những người cha, người mẹ đã âm thầm không quản nắng mưa, bão tố lặn lội khắp các ngã đường ở Hà Nội để đưa những sinh linh bé nhỏ về "Ngôi nhà chung".

Gần 25 nghìn hài nhi được hơn 30 con người cần mẫn thu gom khắp các phòng phá thai, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong 6 năm trời, đưa về chôn cất và hương khói tại một ngôi mộ tập thể.

Những ngày giữa tháng 7 âm lịch, chúng tôi lần theo dấu chân của những người trong nhóm thiện nguyện chuyên thu gom xác hài nhi mang tên "Bảo vệ sự sống" tìm về khu nghĩa trang thuộc thôn Từ Châu (Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội) – nơi chôn cất những hài nhi vô tội bị tước đoạt sự sống, quyền làm người từ khi còn trong bụng mẹ.

"Ngôi nhà chung" nằm giữa cánh đồng xung quanh là hoa cỏ đua nhau mọc. Giữa nơi tĩnh lặng ấy ít ai biết rằng có đến gần 25 nghìn hài nhi được 40 thành viên nâng niu, trồng thêm hoa, mua sữa, hoa quả và hương khói hàng ngày tại nghĩa trang. Đó là tình thương yêu vô bờ bến mà họ là những người dưng mang lại cho gần 25 nghìn hài nhi đã bị chính cha mẹ tước bỏ quyền sống.

Giữa năm 2013, nhóm đã tiến hành quyên góp tiền để xây thêm một "Ngôi nhà chung" bên cạnh. Dưới lòng "Ngôi nhà chung" được chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô nhỏ là nơi yên nghỉ của từ 20 -30 hài nhi. "Ngôi nhà chung" có chiều dài 3m, rộng 2m, sâu 2,5m và phía trên được nắp cẩn thận bằng tấm bê tông cốt thép.

Năm 2008 "Ngôi nhà chung" - nơi các em yên nghỉ được các thành viên xin đất trong nghĩa trang để xây dựng có chiều dài khoảng 3m, rộng 2m và sâu 2,5m.

Đến giữa năm 2013, số hài nhi được đưa về đây đã lên đến con số 24 nghìn thì "Ngôi nhà chung" đã không còn chỗ trống. Ngay lúc ấy, các thành viên trong nhóm thiện nguyện đã xin thêm đất của nghĩa trang để xây thêm "Ngôi nhà chung" thứ 2 liền kề cũng với kích thước như trên để các em có chung hoàn cảnh, chung số phận nằm cạnh bên nhau.

"Ngôi nhà chung" mới sâu hun hút giữa cánh đồng, dưới đáy được chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô nhỏ chứa khoảng 20-30 hài nhi. trên cùng được che đậy cẩn thận bằng nắp bê tông để các em khỏi bị nắng mưa đày đọa. Còn ngôi nhà thứ nhất sau khi che đậy cẩn thận, các thành viên trong nhóm tiến hành trồng các loại hoa như: Hoa mười giờ, hoa bách nhật, hoa hồng trắng, hoa cúc…

Cẩn thận lấp cát lại và cuối cùng là phủ xi măng lên. hết lớp này, những người trong nhóm sẽ tiếp tục chia các ô nhỏ chồng lên để có chỗ cho các em mới về.

Ngày chúng tôi đến thăm các em trong "Ngôi nhà chung" cũng đúng lúc các thành viên trong nhóm thiện nguyện đưa thêm 40 sinh linh bé nhỏ nữa về với nơi này, như vậy tổng cộng, tính đến hôm nay là 24.840 em yên nghỉ tại đây. Mỗi em đều được đánh mã số, nơi nhặt các em và tất cả bọc kín trong bao nilon.

Trong khi người đảm nhiệm đặt các thi hài bé nhỏ xuống dưới, những thành viên còn lại đứng cầu nguyện cho các em được yên nghỉ.

Dù nước mắt các chị, các cô không thể rơi nhưng trong sâu thẳm lòng họ lại chứa đựng một tình yêu bao la với những sinh linh bé bỏng.

Có gần 20 thành viên có mặt tại nghĩa trang để làm lễ và đưa 40 hài nhi về “chung sống” với các anh chị. Mỗi người một việc, người thì phụ trách trộn xi măng; người xách nước; người đứng cầu nguyện để linh hồn các em được siêu thoát, được sống ở bên kia thế giới không còn sự bất công, tàn nhẫn. Người quan trọng nhất trong nhóm sẽ có nhiệm vụ nâng niu từng hài nhi đặt các em nằm xuống rồi lấp lại bằng cát, bằng xi măng…

Nguồn: afamily