Bịt lối vào nghĩa trang, vòi tiền người đi tảo mộ

Lợi dụng mùa thanh minh, nhóm đối tượng bặm trợn tự ý bịt mọi lối ra vào nghĩa trang, buộc người đi tảo mộ phải gửi xe ở điểm trông giữ của chúng với giá “cắt cổ”.

Sắp đến tiết thanh minh, nhiều người dân ở Hải Phòng đi tảo mộ sớm vô cùng bức xúc vì gặp phải những chuyện “chướng tai gai mắt”. Tại một số nghĩa trang, xuất hiện nhóm thanh niên bặm trợn, ngang nhiên xếp gạch đá bịt mọi lối ra vào nghĩa trang, căng dây “bắt chẹt” người đi tảo mộ, buộc họ phải gửi xe mới có thể vào viếng mộ.

Bịt lối vào nghĩa trang, vòi tiền người đi tảo mộ

Lối đi vào nghĩa trang Hùng Vương bị chặn, buộc người tảo mộ phải vào khu trông giữ xe của nhóm đối tượng bặm trợn.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về hiện tượng nêu trên, nhiều ngày qua phóng viên đã có cuộc khảo sát qua một số nghĩa trang nhân dân trên địa bàn Hải Phòng. Thực tế, có một số điểm trông coi xe cho người dân đi tảo mộ do chính quyền sở tại tổ chức, có lực lượng công an, dân phòng hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cướp giật. Bên cạnh đó, xuất hiện không ít điểm “đen”.

Tại một số nghĩa trang nhân dân của các xã phường An Hồng (An Dương), Hùng Vương (Hồng Bàng)… xuất hiện nhóm trông xe tự phát. Giá trông coi xe được đẩy lên 10 nghìn, 20 nghìn/ xe máy, ô tô bị chặt chém tới 50 nghìn đồng. Số đối tượng thanh niên này tự căng dây, bốc gạch đá bịt các lối ra nghĩa trang, bắt buộc mọi người phải vào bãi trông coi xe của chúng. Nếu ai đó có thái độ phản ứng lại, liền bị chúng đe dọa đánh đập.

Bịt lối vào nghĩa trang, vòi tiền người đi tảo mộ

Những điểm trông giữ xe thanh minh tự phát với giá "cắt cổ".

Chị T.T.Phương (đi tảo mộ tại nghĩa trang nhân dân phường Hùng Vương – Hồng Bàng) bức xúc cho biết, năm nào cũng vậy, mỗi dịp đi tảo mộ người thân tại nghĩa trang này, chị và người nhà đều bị nhóm thanh niên thiếu văn hóa ra “ngăn sông cấm chợ”, chặt chém 20 nghìn đồng/lượt.

Liên hệ với vị chủ tịch UBND phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng xác nhận thông tin về việc có nhóm đối tượng nêu trên, vị này khẳng định chưa nghe thấy ai phản ánh và sẽ cho người kiểm tra ngay, nếu có sẽ giao cho công an xử lý.

Nguồn: Vĩnh Hằng Viên Tổng Hợp