Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai

Thời gian từ Hà Nội đến Phú Thọ rút ngắn xuống còn 30 phút là một con số kỷ lục khiến người dân đất tổ Hùng Vương không khỏi háo hức. Cao tốc Hà Nội - Lào Cai đang mở ra nhiều cơ hội mới.

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 1

Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Giảm một nửa thời gian và khoảng cách

Ngày 6/4 vừa qua, đoạn đường 29,69km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đến huyện Phù Ninh (Phú Thọ) của dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác.

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 2

Đây là đoạn đường dài gần 30km (4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp) đi qua các huyện Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, TP Việt Trì và huyện Phù Ninh thuộc tỉnh Phú Thọ.

Con đường cao tốc này mở ra nhiều cơ hội mới cho những người kinh doanh. Anh Trần Trung Chiến (ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) vui mừng cho biết: “Tôi làm nghề chuyên chở hàng hóa cho bà con nông dân. Có tuyến đường này, việc di chuyển nhanh hơn hẳn, đỡ mất thời gian và cũng đỡ hại ô tô hơn!”

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 3

Điều mong chờ nhất của nhiều người dân trong cả nước là việc thông xe kỹ thuật rơi đúng vào dịp khai lễ Đền Hùng. Chị Nguyễn Thị Thu Hương (ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: “Là người dân đất tổ, chúng tôi trông chờ con đường này từ rất lâu. Đây là điều kiện để người dân cả nước được hành hương về đây thuận lợi hơn”.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư xây dựng gần 1,3 tỷ USD. Dự án có tổng chiều dài tuyến (theo giai đoạn 1) là 245km đi qua thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai giúp giảm tải áp lực giao thông và TNGT cho tuyến QL2 và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, giảm thời gian và khoảng cách một nửa so với lưu thông trên các tuyến đường hiện hữu.

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 4

Nhiều cơ hội mới

Cùng với gần 27km thuộc gói thầu A1 (đoạn Nội Bài - Vĩnh Phúc) đã đưa vào khai thác cuối năm 2013 việc đưa thêm gần 30km đường cao tốc tiếp nối gói A1 vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương hành hương về đất Tổ - khu di tích lịch sử đền Hùng.

Nếu đi từ Hà Nội đến Việt Trì bằng đường cao tốc thì thời gian chỉ còn hơn 1 giờ so với thời gian hơn 2 giờ như trước đây. Riêng thời gian đi từ Nội Bài đến Đền Hùng chỉ còn 30 phút thay vì hơn 1 giờ nếu đi quốc lộ 2.

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 5

Bên cạnh đó, quãng đường từ Nội Bài đi Tuyên Quang rút ngắn còn 103km với thời gian 1 giờ 45 phút. Từ Nội Bài đến Hà Giang còn 225km với thời gian khoảng 3 giờ rưỡi. Từ Nội Bài đi Yên Bái giảm còn 2 giờ so với 3 giờ nếu đi theo các tuyến quốc lộ hiện nay.

Điều này đáp ứng mong mỏi chờ đợi của các khu danh thắng, các doanh nghiệp từ lâu. Có thể kể đến quần thể khu di tích - danh thắng Tây Thiên (thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Trước đây, quãng đường từ Nội Bài đến Tây Thiên mất hơn 1 giờ thì nay chỉ còn hơn 30 phút. Khu du lịch này còn đang xây dựng khu bảo tháp Đại Bảo tháp Kim Cương Thừa đầu tiên tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ thêm hàng triệu người về đây hành lễ.

Người dân đất Tổ háo hức với cao tốc mới Hà Nội - Lào Cai 6

Ngay tại huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ), dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên cũng tăng giá trị vì thời gian từ Hà Nội về đây rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 45 phút. Khác với các dự án công viên nghĩa trang khác như Lạc Hồng Viên (ở Hòa Bình), Vĩnh Hằng viên (ở huyện Ba Vì, Hà Nội), Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên thiên hoàn toàn về thiên nhiên, tạo ra một công viên nghĩa trang mang tính sinh thái, du lịch tâm linh thực sự.

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên đã mời các chuyên gia phong thủy hàng đầu trong và ngoài nước đến khảo sát. Các chuyên gia xác định đây là nơi vượng khí cực thịnh với các yếu tố hình thành Long Mạch, là nơi lý tượng để an táng người thân nhằm phù trợ cho con cháu đời sau. Người dân sau khi thăm viếng mộ người thân có thể tiếp tục tham quan vào các di tích lịch sử tâm linh.

Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội

Đề xuất bởi: Thiên Đức Vĩnh hằng viên