Người dân lo lắng, bất an sau vụ cháy ở chung cư Xa La

Sau vụ cháy ở chung cư Xa La Hà Đông, những cư dân sinh sống tại tòa chung cư này đã trở lại nhà ở nhưng vẫn rất bất an và lo lắng.

Tòa nhà chung cư Xa La Hà Đông hiện lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường để tiếp tục điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại. Cư dân của tòa này vẫn phải đi sơ tán nơi khác ở. Cư dân tòa CT4B, CT4C đã trở lại nhà nhưng rất bất an và lo lắng.

Xem thêm: >>> Chung cư của ông Thản phát hỏa liên tiếp

Thống kê tới tối ngày 12/10 của cơ quan chức năng cho thấy, có 35 chiếc xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, 375 chiếc xe máy khác bị cháy một phần (nhiều xe vẫn có thể sửa chữa để sử dụng). Bên cạnh đó, 45 xe đạp và 1 ô tô bị ảnh hưởng nhiệt, bong tróc sơn…

3-1444722921072

Hàng trăm xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy tại tòa nhà CT4A

Toàn bộ kết cấu tầng hầm của tòa nhà bị thiệt hại do nhiệt. Bước đầu xác định nguyên nhân là do chập điện xảy ra từ tầng hầm (nơi bố trí các tủ điện, các xe máy, xe ô tô), sau đó cháy lên các tầng. Trước khi đám cháy xảy ra người dân có nghe tiếng nổ to phát ra tại đây.

Nhiều hộ dân tòa nhà nói trên thời điểm hiện tại không có phương tiện để đi lại, tâm lý rất hoang mang vì tài sản là xe máy bị cháy rụi, không rõ có được đền bù hay không; sau này về ở liệu có còn xảy ra cháy?

1-copy-1444722921034

Ông Nhẫn trao đổi với PV Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhẫn (65 tuổi, ở phòng 2607 tòa nhà CT4A) cho biết: “Hiện tại tòa nhà này chưa có điện nước nên cư dân chưa thể về ở được. Chúng tôi phải đến nhà người thân ở khu Linh Đàm ở tạm đến khi nào bên này có điện, nước thì về. Vụ cháy tối hôm đó gia đình tôi bị cháy 1 xe máy và 2 xe đạp, giờ không có xe đi phải đi mượn xe để di chuyển.

Thật kinh hoàng, lúc cháy gia đình chúng tôi đang ở trong phòng, có 1 con và 1 cháu tôi chạy thang bộ kịp xuống dưới. Vợ chồng tôi ở trong phòng đóng kín cửa và ra ban công quan sát. Một lúc sau lực lượng PCCC lên đưa chúng tôi xuống. Mong muốn của chúng tôi là cơ quan chức năng hãy bồi thường thiệt hại về tài sản cho chúng tôi một cách thỏa đáng”.

Ông Nhẫn cho biết thêm, hiện tại Ban Quản lý tòa nhà cũng thông báo cho các hộ dân thống kê thiệt hại về tài sản để chờ được bồi thường. Cũng theo ông Nhẫn, sau sự cố cháy lần này, nếu trở lại nhà sống, ông cũng thấy lo lắng, bất an vì sự an toàn cháy nổ ở đây.

Bị cháy mất 2 xe máy trong vụ hỏa hoạn tại tòa nhà nói trên, anh Nguyễn Văn S. (30 tuổi, ở phòng 3106 tòa CT4A) chia sẻ: “Nhà mình bị cháy mất 2 xe máy, hiện tại Ban quản lý cũng thông báo cho các hộ dân thống kê thiệt hại. Mong muốn của gia đình là muốn được bồi thường thiệt hại về tài sản 1 cách thỏa đáng. Hiện tại, gia đình mình phải đi sang nhà người thân ở khu Mễ Trì, Nam Từ Liêm để ở tạm vài ngày để chờ tòa nhà này khắc phục xong. Mình cũng được biết, hôm nay những hộ dân ở tòa nhà CT4A đang ở tạm tại khách sạn Mường Thanh khu vực này được chuyển lên ở khách sạn chỗ Linh Đàm. Lên đó phụ nữ, trẻ nhỏ và người già sẽ được ngủ trên giường còn đàn ông trải chiếu ngủ dưới nền”.

Anh Nguyễn Văn S. cho biết thêm, khi xảy ra sự cố cháy nổ vừa qua, nhiều hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà CT4A đều có tâm lý lo lắng, bất an khi quay về ở lại. Cư dân tòa nhà mong muốn cơ quan chức năng cần đưa ra giải pháp mang tính ổn định, an toàn hơn, tránh xảy ra sự cố như vừa rồi để người dân yên tâm sinh sống lâu dài.

2-1444722921057

Đến trưa nay (13/10) các hộ dân sinh sống tại tòa nhà CT4A vẫn phải sơ tán đến nơi ở khác

Theo thông báo của Ban quản lý tòa nhà CT4A, thời điểm hiện tại tòa nhà này chưa khắc phục xong, nếu hộ dân nào có nhu cầu cần chỗ nghỉ tạm thì liên hệ với Ban quản lý để được bố trí chỗ ở miễn phí.

Nguyễn Dương