Nơi hàng chục lớp người chồng lên nhau yên nghỉ

Nghĩa trang này là một trong những nơi an táng của người Do Thái cổ còn tồn tại trên thế giới. Người ta tìm ra nơi này vào khoảng những năm đầu thế kỷ 15. Trong đó, ngôi mộ có niên đại lâu nhất từ năm 1439.

Tại cộng hòa Czech, 12 lần nghĩa trang đổ đất lên tầng mộ hiện có để lấy chỗ cho những người quá cố mới, trong hơn 300 năm nay.

Khi nghĩa trang hết chỗ và không còn phần đất nào có thể mở rộng, một nghĩa trang mới sẽ được tạo ra bằng cách phủ đất lên tầng mộ hiện tại để xây những ngôi mộ mới. Việc này diễn ra ở nghĩa trang Old Jewish, phố Vladislavova, New Town, trong khu Do Thái ở Prague, cộng hòa Czech. Ở đây, không chỉ một hay hai lần đất phủ lên những ngôi mộ, tổng cộng đã có tới 12 lớp mộ trên nền nghĩa trang Old Jewish.

noi-hang-chuc-lop-nguoi-chong-len-nhau-yen-nghi

Nghĩa trang Old Jewish đã có tới 12 lớp mộ phần chồng lên nhau. Ảnh: Ulf.

Nghĩa trang này là một trong những nơi an táng của người Do Thái cổ còn tồn tại trên thế giới. Người ta tìm ra nơi này vào khoảng những năm đầu thế kỷ 15. Trong đó, ngôi mộ có niên đại lâu nhất từ năm 1439. Lần an táng cuối cùng ở đây diễn ra năm 1787. Giữa lần đầu và lần cuối là khoảng 350 năm, hơn 100.000 người được sắp xếp yên nghỉ tại đây.

noi-hang-chuc-lop-nguoi-chong-len-nhau-yen-nghi-1

Những ngôi mộ chen chúc nhau trong nghĩa trang. Ảnh: Lauren.

Trong khoảng thời gian đó, người Do Thái ở Prague không được phép chôn người quá cố ở bên ngoài khu phố Josefov. Bởi vậy dù được mở rộng nhiều lần, nghĩa trang Old Jewish vẫn không đủ chỗ cho cộng đồng người Do Thái. Đức tin Hebrew cũng nghiêm cấm di chuyển các bia mộ. Bởi vậy việc đổ đất, chôn cất chồng lên nhau là giải pháp duy nhất. Ngày nay, tại vùng đất nghĩa trang này có tổng cộng 12.000 ngôi mộ chen chúc nhau trên "tầng yên nghỉ" thứ 12.

Du khách tới nghĩa trang không mất phí tham quan. Ngoài ra, khu Do Thái là một trong những điểm tham quan thú vị nhất ở Prague với lịch sử gần 1.000 năm, giới thiệu đến du khách về cuộc sống của người Do Thái ở châu Âu. Bên cạnh nghĩa trang Old Jewish bạn có thể đi xe buýt hay đi bộ để khám phá nhiều địa điểm khác trong khu này như các bảo tàng, giáo đường Do Thái...