Ông lão 83 tuổi vẫn đi cất nhà, xây nghĩa trang từ thiện khắp Miền Tây

Ông lão năm nay tuổi đã gần đất xa trời vẫn đi cất nhà, xây dựng cầu, thành lập nghĩa trang từ thiện để cho hàng trăm dân nghèo an cư lập nghiệp.

Lão ông 83 tuổi, ông Út vẫn còn nhiệt huyết tham gia và chỉ đạo đội quân cả chục người đi xây cầu, cất nhà và thành lập cả nghĩa trang nhân dân từ thiện. Từ ngày ông thành lập đội từ thiện, đã xây được hàng trăm ngôi nhà và cây cầu...

Ở An Giang và các tỉnh Miền Tây, có một đội quân từ thiện hàng chục năm qua họ miệt mài, cất nhà và xây cầu, góp đất làm nghĩa trang từ thiện âm thầm lặng lẽ. Đứng đầu đội quân ấy chính là ông Võ Văn Út, hay còn được người dân gọi là Út Ngộ.

Vì sao đội tình nguyện được ra đời ?

Cụ Võ Văn Út năm nay đã 83 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, An Giang. Ông Út cho biết, Đội quân từ thiện Vĩnh An do ông thành lập từ năm 1990 với thành viên chỉ hơn chục người. Lúc bấy giờ ông và các cộng sự chỉ lo xây nhà tình thương bằng tre, lá hoặc cất cầu ván, cầu khỉ qua kênh rạch cho bà con lưu thông trong xã và huyện bằng tiền đóng góp của các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. “Lúc đó vợ tôi đã mất, con cái thì đã thành gia lập thất mình nghĩ cuộc đời này chẳng còn gì quan tâm nữa nên cố gắng làm được gì giúp bà con chòm xóm được thì làm nên mới rũ các đồng đạo như tôi và họ đã đồng ý ủng hộ tiền nhiệt tình làm theo tôi luôn!”. Ông Út nhớ lại nói.

Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, đội quân từ thiện của ông Út Ngộ đã cất hàng trăm căn nhà và hàng trăm cây cầu nông thôn.

Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, đội quân từ thiện của ông Út Ngộ đã cất hàng trăm căn nhà và hàng trăm cây cầu nông thôn.

Đến năm 2000 khi cầu giây văng Mỹ Thuận bắt qua sông Tiền nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long được khánh thành. Ông có đi tham quan nên thấy việc bắt cầu ván, cầu khỉ vừa qua chỉ là tạm bợ mà chưa thể an toàn và giữ gìn lâu dài được. Kể từ đó, sau khi về nhà nằm đêm suy nghĩ và mài mò ông và các anh em trong Đội quyết định xây cầu treo theo kết cầu giống như thế để giúp cho bà con nông được lưu thông dễ dàng, thuận tiện hơn.

Trong những ngày đầu tháng 10 chúng tôi ghé thăm nhà thì thấy có khoảng 20 anh em đang hì hục hàn, ráp sườn cầu. Người thì tất bật chạy ra chạy vào lo cơm nước. Chỉ tay vào những đống sắt đang được hàn gắn ông Út hồ hởi nói. “Đây là số sắt, thép chuẩn bị xây dựng 3 cây cầu ở huyện Hồng Dân, Bạc Liêu đó. Phải làm các công đoạn này ở nhà để mình xuống đó chỉ cần ráp lại là xong cho bà con đi liền!”

Chính những việc làm từ thiện xuất phát từ cái tâm của ông Út nên thời gian qua ông vinh dự nhận được nhiều bằng khen từ cấp huyện, tỉnh đến Trung ương.

Chính những việc làm từ thiện xuất phát từ cái tâm của ông Út nên thời gian qua ông vinh dự nhận được nhiều bằng khen từ cấp huyện, tỉnh đến Trung ương.

Ông Út cho biết, từ năm 2000 đến nay ông đã cất nhà cấp 4 bằng tôn cho bà con nghèo khắp nơi trong và ngoài tỉnh khoảng 30/năm căn và xây dựng cầu treo cho các xã vùng sâu, vùng xa khoảng 25 cây/năm bằng tiền vận động các mạnh thường quân hay chỉ cất miễn phí giúp cho các xã nghèo… Điều đặc biệt là cầu do đội ông thi công chỉ làm từ 3 – 5 ngày là xong. Không chỉ giúp cho địa phương mà Đội từ thiện Vĩnh An do ông dẫn đầu đã đi xây cầu, cất nhà tình thương khắp các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang…đ ã làm lợi hàng chục tỷ đồng/năm cho chính quyền các địa phương từ việc cất nhà, xây cầu.

“Nếu tỉnh nào có nhu cầu thì mình đến xây miễn phí cho họ, còn thiếu tiền thì anh em cùng nhau vận động tiếp tục. Nếu cất như ông những người khác, một cây cầu lấy khoảng 100 triệu thì tội nghiệp cho các xã nghèo lắm! Vùng này sông nước chằng chịt lắm, tôi chỉ mong sao đóng góp được bao nhiêu cho nhà nước thì đóng góp coi như trả nợ đời và trả ơn cho xã hội!” – ông Út nói.

Xây dựng cả nghĩa trang nhân dân từ thiện.

Đầu tháng 10/2015, ông Út Ngộ còn “mạnh tay” góp 1.000m2 đất cùng và một vài anh em khác góp thêm 3.000m2 đất nữa để cùng nhau làm nghĩa trang nhân dân tại xã Vĩnh An. Khu đất nghĩa trang này được san bằng và đổ thêm đất, cát cao hơn mặt ruộng 1,5m, được xây dựng vòng thành, trán xi măng cao 1,5m để không cho nước ngập. Đồng thời ông Út đã xây dựng phía trong nghĩa trang được 832 kim tĩnh (vòng mộ bằng xi măng) để cho bà con có thể chôn cất thuận tiện hơn.

Nghĩa trang này còn có nhà nghỉ mát để bà con chôn cất có nơi trú ngụ, nghỉ ngơi giữa trưa nắng. Tổng kinh phí xây dựng gần 1,5 tỷ đồng do ông vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp. “Tôi không phân biệt người trong hay ngoài xã, nếu ai có nhu cầu thì cứ liên hệ. Cùng là máu đỏ, da vàng nhau nên giúp nhau được gì thì hay bấy nhiêu. Đó là cách sống của các anh em chúng tôi khi đi tứ xứ để làm việc từ thiện!”. Ông Út nói.

Tháng 10/2015 vừa qua, ông Út cùng với các anh em trong đội từ thiện của mình còn góp đất, tiền làm nghĩa trang nhân dân phục vụ cho những người nghèo không may qua đời

Tháng 10/2015 vừa qua, ông Út cùng với các anh em trong đội từ thiện của mình còn góp đất, tiền làm nghĩa trang nhân dân phục vụ cho những người nghèo không may qua đời

Ngoài ra, ông Út còn băn khoăn vì đường vào khu dat nghia trang khó quá, sắp tới ông và các anh em trong đội từ thiện sẽ tổ chức đổ bê tông tuyến đường hơn 1.200m nối liền từ tỉnh lộ 941 vào tới nghĩa trang để bà con đi mai táng thuận tiện. Dự kiến khoảng 400 triệu đồng.

Hiện tại, đội tình nguyện xây cầu, cất nhà làm nghĩa trang từ thiện của ông có trên 40 người túc trực làm suốt ngày này qua ngày nọ nên tên tuổi ông cất cầu từ thiện ai ai cũng biết đến. Từ đó đến nay ông Út Ngộ đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Trong năm 2010, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen về việc làm từ thiện xã hội. “Hiện tại ông Út được lãnh đạo huyện đề nghị tặng bằng khen Chính phủ lần nữa bởi những việc làm thiệt thực vì cộng đồng, xã hội của ông trong thời gian qua” – ông Tánh nói.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Phan Văn Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, ông Út là người tiêu biểu làm từ thiệnnhiều năm nay ở địa phương. Ông có cái tâm làm từ thiện đối với địa phương cũng như bà con các tỉnh bạn. Ông quan tâm đến vấn đề xã hội từ thiện, xây dựng nông thôn mới ở địa phương như xây nhà, làm cầu cho bà con đi lại thuận tiện. Hiện nay chúng tôi tiếp tục đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Út vì những đóng góp tích cực của ông Út trong công tác xã hội từ thiện thời gian qua.

Minh Thư

Xem thêm: >>> Hiếu thảo với cha mẹ đứng đầu muôn hạnh