Phản đối xây nghĩa trang bắt nhốt cả công an

Chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang vĩnh hằng ở Hà Tĩnh đã bị nhiều đối tượng quá khích ngăn cản thậm chí chống đối bắt nhốt công an chính quyền.

Phản đối chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng tại Hà Tĩnh, nhiều đối tượng quá khích đã bắt nhốt công an, đập phá, chống đối chính quyền.

Vào ngày 23/9, TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã đưa vụ án "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại xã Bắc Sơn của huyện này ra xét xử. 6 bị can bị khởi tố gồm: Trương Văn Trường (SN 1984), Nguyễn Thị Thuần (SN 1990), Trần Hậu Thuận (SN 1972), Nguyễn Văn Tú (SN 1978), Bùi Đình Xuân (SN 1967), Trương Công Giáp (1959), tất cả cùng trú tại xã Bắc Sơn (Thạch Hà). Trong số này, bị cáo Trương Công Giáp đã tử vong trong trại giam vì bệnh tật vào ngày 12/9, nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Theo cáo trạng, UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xây dựng công viên Vĩnh Hằng (nghĩa trang) tại xã Bắc Sơn (huyện Thạch Hà). Lúc này, người dân ở xã Bắc Sơn phản đối quyết liệt vì cho rằng dự án này sẽ lấy đất nông nghiệp và ảnh hưởng đến môi trường sống của dân. Cụ thể, liên tục từ ngày 13/3 đến 1/4 các đối tượng Trường, Thuần, Thuận, Xuân, Tú đã thực hiện nhiều vụ gây rối trật tự công cộng trên địa bàn làm mất an ninh trật tự trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chính quyền xã.

phản đối xây nghĩa trang các đối tượng chống đối chính quyền

5 bị cáo gây rối trật tự công cộng tại phiên tòa ngày 23/9.

Cụ thể, bị cáo Thuần đã 6 lần thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Trường 5 lần, bị cáo Thuận 2 lần, bị cáo Tú 2 lần, bị cáo Xuân 1 lần. Trong số này, bị cáo Trương Văn Trường (nguyên là trưởng thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn) được xác định giữ vai trò chính trong việc kích động, xúi giục người dân phản đối chủ trương này.

Sau khi điều tra làm rõ các đối tượng xúi dục, kích động nhân dân dẫn đến có những hành vi phạm tội, vào khoảng 12h30 ngày 10/4, 4 chiến sĩ Công an huyện Thạch Hà đã đến nhà Trương Văn Trường để thi hành lệnh bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, lúc này Trường chống trả quyết liệt, la hét để người nhà níu kéo, xô đẩy, không cho công an thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời Trường đã hô hào cho những người dân xung quanh kéo đến nhà Trường ngày càng đông (khoảng 300 người). Nhóm người quá khích này sau đó đã bao vây và bắt giữ 4 chiến sĩ công an và không thả ra ngoài.

các bị cáo phản đối xây nghĩa trang và chống đối chính quyền

Bị cáo Trường (Người mặc áo cộc tay đen ngồi trước vành móng ngựa - nguyên trưởng thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn) được xác định là chủ mưu vụ gây rối nên bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Đến khoảng 16h chiều cùng ngày, Công an huyện Thạch Hà đã phối hợp với lực lượng phòng PC 65 công tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lực lượng khoảng 100 chiến sĩ đến giải cứu 4 chiến sĩ công an. Lợi dụng tình hình hỗn loạn, Trường đã lẩn trốn vào rừng, nhưng đã ra đầu thú mấy ngày sau đó.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, quá trình gây rối của các đối tượng trên đã làm hư hỏng tài sản của bà Hồ Thị Vinh trị giá gần 2 triệu đồng nhưng đến nay, các đối tượng đã bồi thường 1,6 triệu đồng.

Bà Vinh cũng không yêu cầu gì thêm về việc bồi thường. Và do tổng số tiền thiệt hại chưa đủ định lượng để xử lý hình sự nên không đủ căn cứ khởi tố đối với các bị can trên về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Theo các bị cáo, vì không hiểu được tác dụng của việc xây dựng khu đất nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng nên đã ra sức chống đối. Sau thời gian trong trại tạm giam, các bị cáo đã suy nghĩ và cảm thấy hối hận về hành động của mình. Khi được cho nói lời nói sau cùng, các bị cáo đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chuộc lại lỗi lầm mình đã gây ra.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, cuối phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Trường 30 tháng tù giam, Nguyễn Thị Thuần 28 tháng tù, Trần Hậu Thuận 26 tháng tù, Nguyễn Văn Tú 18 tháng tù, Bùi Đình Xuân 15 tháng tù giam.

theo Đại Lộ

Xem thêm:

>>> Mua bán đất nghĩa trang

>> Nghĩa trang đẹp Thiên Đức