Tai nạn 13 người chết: cần giám định AND

Vụ tại nạn xe ô tô làm 13 người chết, 40 người bị thương. Các nạn nhân tử vong phần lớn đã bị cháy đen và biến dạng nên chưa xác minh được danh tính.

Vụ tại nạn xe ô tô làm 13 người chết, 40 người bị thương. Các nạn nhân tử vong phần lớn đã bị cháy đen và biến dạng nên chưa xác minh được danh tính, vì vậy cần phải giám định ADN để xác minh danh tính các nạn nhân mới có thể đưa thi thể về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Chiều 22/5, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết, 40 người bị thương.

Ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết: Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 22/5, tại km 1730 300 trên quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Xe ô tô khách mang biển kiểm soát 38N-5577 chạy hướng Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội, khi đến địa điểm trên đã đâm vào ô tô khách giường nằm mang biển kiểm soát 51B-11.224 đi hướng Quảng Ngãi - Thành phố Hồ Chí Minh và bốc cháy. Ngoài ra, một xe tải mang biển kiểm soát 86C-05388 cũng va chạm với hai xe khách giường nằm trên.

Tại hiện trường, hai xe khách bị thiêu rụi chỉ còn trơ khung, xe tải bị cháy toàn bộ phần đầu ca bin xe. Vụ tai nạn đã làm 13 người chết, 40 người bị thương. Các nạn nhân tử vong phần lớn đã bị cháy đen và biến dạng nên chưa xác minh được danh tính, vì vậy cần phải giám định ADN để xác minh danh tính các nạn nhân mới có thể đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ nạn nhân, khắc phục hậu quả tai nạn và điều tiết ùn tắc giao thông. Tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Y tế Bình Thuận huy động tối đa lực lượng y, bác sỹ của địa phương, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc và trang thiết bị để cấp cứu, điều trị kịp thời cho nạn nhân, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong. Các trường hợp bị thương nhẹ được đưa về Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam. Các trường hợp nặng được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận điều trị. Đại diện lãnh đạo tỉnh Tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ tại chỗ gia đình có nạn nhân tử vong 8,4 triệu đồng/người; trường hợp bị thương là 3,7 triệu đồng/người.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai cứu chữa cho các nạn nhân trong vụ tai nạn đang được điều trị bệnh viện. Đồng thời, Bình Thuận cần khẩn trương xác định ADN các nạn nhân tử vong, chậm nhất phải hoàn thành trong ngày 23/5 và kiểm tra kết quả đối chiếu; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nạn nhân tử vong nhận thi thể và làm thủ tục tang lễ theo truyền thống. Cùng với đó, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và trách nhiệm các bên liên quan và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Cũng trong chiều 22/5, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã đến thăm các nạn nhân vụ tai nạn và chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng hỗ trợ các nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người.

Vụ tai nạn gây ra vụ cháy kinh hoàng, khiến hơn 13 người thiệt mạng.

Tính đến chiều 22/5, đã có 2/12 nạn nhân tử vong xác định được danh tính. Đó là:

1. Phan Như Thảo, tỉnh Bình Định (tài xế xe Phương Trang).

2. Võ Thị Xuân, quê Bình Định.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong; động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; biểu dương lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương có mặt kịp thời để bước đầu xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn, chỉ đạo đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phân công Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải xuống hiện trường trực tiếp phối hợp với Ban An toàn giao thông, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phối hợp tập trung lực lượng y bác sĩ, thuốc men, thiết bị y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để gia đình tiếp cận nạn nhân tử vong làm các thủ tục và tang lễ theo truyền thống văn hóa; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương; tiếp tục xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông xe nhanh nhất. Công an tỉnh Bình Thuận khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này, đặc biệt là trách nhiệm liên đới của chủ phương tiện và chủ doanh nghiệp vận tải. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tập trung vào các hành vi chạy quá tốc độ quy định, chạy sai làn đường, phần đường, chở quá số người quy định, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật. Các cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác, nắm sát tình hình, không để bất kỳ đối tượng nào lợi dụng vụ việc để kích động, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên, có ít nhất 3 người chết và 12 người bị thương là người dân Quảng Ngãi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và bệnh viện đa khoa Hàm Thuận Nam, do đó tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định cử ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dẫn đầu đoàn công tác đi Bình Thuận để thăm hỏi, động viên các nạn nhân và thân nhân những người xấu số, đồng thời giải quyết khắc phục hậu quả.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Phạm Trường Thọ trao hỗ trợ 5 triệu đồng/người tử nạn và 3 triệu đồng/người bị thương. Đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tỉnh Bình Thuận cùng giải quyết, khắc phục hậu quả của vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này.