Thế nào là Du lịch tâm linh ở Việt Nam

Có thể bạn chưa biết thế nào là du lịch tâm linh, một hình thức còn rất mới ở việt nam, cùng tìm hiểu và đến những địa điểm du lịch đó.

Thế nào là Du lịch tâm linh, câu hỏi này được đặt ra với rất nhiều bạn đọc hiện đang quan tâm tới hình thức du lịch này, dưới đây Thế giới vĩnh hằng xin được chia sẻ với bạn đọc. Du lịch tâm linh là kết hợp việc đi du lịch thăm quan danh lam thắng cảnh biết đó đây với sự tín ngưỡng, tâm linh.

Du lịch

Đi cho biết đó biết đây chính là mục đích của du lịch nhằm mở mang kiến thức về thiên nhiên và con người nơi mình đến. Du lịch còn là một liệu pháp xả stress rất hiệu quả. Ngày nay, đời sống con người quá nhiều tất bật, quá nhiều bận rộn lo toan, quá nhiều cạnh tranh trên mọi mặt đời sống v.v… khiến cho con người luôn phải chịu nhiều sức ép từ cuộc sống. Du lịch chính là cứu tinh mang đến cho con người những giờ phút thong dong, tạm quên những phiền toái đời thường để tận hưởng cái đẹp của cuộc sống.

Tín Ngưỡng, Tâm linh

Nói đến tâm linh tức là nói đến tín ngưỡng. Tín ngưỡng gồm có tín ngưỡng tôn giáo và tín ngưỡng dân gian.

Từ tín ngưỡng tôn giáo, người ta tổ chức những lễ hội tôn giáo như : lễ hội Chùa Hương (Hà Tây), lễ hội Quán Thế Âm (Đà Nẵng), lễ hội Ponagar (Nha Trang), lễ hội Đôl ta của người Khơ Me các tỉnh miền Tây Nam Bộ v.v…

Từ tín ngưỡng dân gian, chúng ta thấy có các lễ hội Thánh Gióng (Hà Nội), lễ hội Tế Cá Ông (Bình Thuận), lễ hội vía Bà Tây Ninh, lễ hội vía Bà núi Sam (Châu Đốc) v.v.

Như vậy, qua danh từ du lịch tâm linh, chúng ta thấy có hai vế trong cụm từ này :

- Vế thứ I: du lịch

- Vế thứ II: tín ngưỡng

Phân tách cụm từ này, chúng ta thấy giữa hai nhu cầu du lịch và nhu cầu tín ngưỡng tác động một cách ngang bằng nhau. Có khi nhu cầu tâm linh là động cơ chính, có khi nhu cầu du lịch là động cơ chính. Tuy nhiên kết quả hưởng thụ của khách du lịch tâm linh luôn luôn là cùng một mức độ mặc dù đi với động cơ nào.

Nếu điểm qua tất cả các lễ hội trong cả nước và các danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch hiện nay thì chúng ta thấy tỉ lệ du lịch tâm linh trong tổng thể nền du lịch của nước ta là không nhỏ, nếu không muốn nói du lịch tâm linh chiếm một tỷ trọng ngang bằng với các loại hình du lịch khác cộng lại..

Một số điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam nổi bật như chùa, đền, miếu và thậm chí là cả nghĩa trang...

du lịch tâm linh

Tháp cổ ở Tây Ninh

Tháp cổ Bình Thạnh tọa lạc trên gò đất cao giữa một cánh đồng lúa tại xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tháp xây bằng gạch nung thuộc nền văn hóa Óc Eo nổi bật giữa những hàng cây, xung quanh đường dẫn vào là cánh đồng lúa, một không gian yên tĩnh thanh bình.

Chùa Bối Khê

Chùa có tên chữ là Đại Bi Tự (nghĩa là ngôi chùa có bia rất lớn), nhưng nằm trên đất làng Bối Khê nên người dân quen gọi là chùa Bối Khê. Qua một con ngòi có chiếc cầu vắt ngang dẫn đến Tam quan của chùa với kiến trúc ba gian hai tầng tám mái, tầng trên có gác chuông.

Nơi yên nghỉ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mảnh đất Quảng Bình, khúc ruột miền Trung có hình ảnh hùng vĩ của những dãy núi trùng điệp, màu xanh thẳm của đại ngàn và mang vị mặn của biển, nơi Đại tướng đã sinh ra, lớn lên và về an nghỉ khi qua đời. Di nguyện của Đại tướng là được về với biển trong giấc ngủ ngàn thu sau khi trải qua những năm tháng hào hùng cống hiến cho non sông, đất nước. Nơi Đại tướng lựa chọn an nghỉ là địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến dưới chân Đèo Ngang, con đèo "đệ nhất hùng quan", địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, có phong cảnh hữu tình, thơ mộng và kì vĩ.

công viên nghĩa trang phú thọ

Công viên Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Phú THọ

Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên với tổng diện tích gần 100 ha, tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi và một hồ nước tự nhiên bao quanh, nằm tại 2 xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Từ trung tâm Hà Nội, chỉ mất hơn 1 tiếng đồng hồ đi ô tô theo đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai là có thể đặt chân đến công viên nghĩa trang này.

Đặc biệt Chùa Thiên Long không chỉ là nơi thâm nghiêm, tịnh cảnh, trang nghiêm tú lệ, nơi Chư Tăng, Phật tử chiêm bái, tu học, tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của Tỉnh Phú Thọ, sẵn sàng đón nhận du khách thập phương tham quan Lễ Phật, viếng cảnh. Đến với nơi đây ta như tìm đến một không gian yên ả, thanh bình, chỉ có tiếng chuông chùa trong thinh không làm tâm ta tĩnh lặng, dễ chịu. Chùa Thiên Long với diện tích trên 1000m2, với hệ thống Phật Pháp hoàn hảo, chùa là nơi hành lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất là nơi bảo trợ cho các vong linh. Đến đây, ai cũng cảm nhận được văn hóa tâm linh thanh tao, đơn sơ giản dị và thấy giáo lý trang nghiêm của Đức Phật luôn gần gũi bên ta.

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên với sơn thủy hữu tình được bao quanh bởi Núi Nghĩa Lĩnh và dãy Tam Đảo. Dự án mang tầm quốc gia đạt tới các chỉ tiêu tốt nhất về kiến trúc, cùng với quy trình mai táng đất nghĩa trang hiện đại đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường.

Nguồn Thế giới Vĩnh hằng