Tiếp nối truyền thống con cháu Lạc Hồng Viên vinh danh đất nước

Con cháu Lạc Hồng Viên vinh hiển, chung tay xây dựng quê hương

Trong không khí ấm áp đón mùa Xuân mới, ngày 23/1 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Quý Tỵ), tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao - phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình gặp mặt “Xuân Quê hương 2014” với sự hội ngộ của gần 2000 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình được Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4.

Đến chung vui Xuân Quê hương cùng kiều bào năm nay có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn; Đại sứ và đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương trong cả nước cùng đông đảo các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại chương trình

Con cháu Lạc Hồng Viên vinh hiển, chung tay xây dựng quê hương

Mở đầu chương trình Xuân Quê hương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện ban ngành trung ương, Hà Nội và đại diện kiều bào làm lễ dâng hương trang trọng tại Điện Kính Thiên, cẩn cáo với tổ tiên, tôn vinh truyền thống văn hoá lịch sử dân tộc. Trước đó, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu kiều bào đã dâng hương tại chùa Trấn Quốc và thực hiện nghi lễ thả cá chép, là phong tục truyền thống của người Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, với mong muốn có một năm mới đầy hạnh phúc, thành đạt cho mỗi người dân Việt, một năm phát triển đi lên của đất nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh sự có mặt của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê ăn Tết.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Năm 2013 đã qua, đất nước ta bên cạnh những thuận lợi đã phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức to lớn do tác động của nhiều nhân tố chủ quan và khách quan ở trong nước và ngoài nước do con người và diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu. Song nhờ đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu cao và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đất nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển, chính trị - xã hội ổn định, đời sống nhân dân có được cải thiện, an ninh quốc phòng được giữ vững, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Đạt được những kết quả quan trọng đó, có sự đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào, những người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài nhưng luôn luôn gắn bó với quê hương, đất nước.

Trong năm qua, ở nước ngoài, đồng bào ta cũng gặp không ít khó khăn do những biến động của kinh tế xã hội ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng thật tự hào, đồng bào ta đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, cần cù, thông minh sáng tạo trong lao động và học tập để có cuộc sống ngày càng ổn định hội nhập vững chắc vào nước sở tại, đoàn kết xây dựng cộng đồng, chăm lo giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cốt cách và tâm hồn Việt Nam, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước. Bên cạnh những kiều bào về nước đầu tư, đóng góp vào phát triển kinh tế, còn có thêm ngày càng nhiều kiều bào ta về nước tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, thăm và tặng quà đồng bào, chiến sĩ ở nơi biên giới và hải đảo, tham gia các hội nghị, hội thảo phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thông qua các hoạt động này, bà con ta có cái nhìn thực tế về tình hình đất nước, đã tận mắt chứng kiến những thành quả của cộng cuộc đổi mới, dù còn nhiều khó khăn nhưng đất nước ta đã không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, hiểu rõ hơn quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Cuối năm 2013 vừa qua, đất nước ta có một sự kiện chính trị hết sức quan trọng. Quốc hội khóa XIII, tại kỳ họp thứ 6, đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi bổ sung Hiến pháp năm 1992 sau khi đã tiếp thu ý kiến góp ý tâm huyết đầy trách nhiệm của nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Đây là nền tảng pháp lý cơ bản để chúng ta hoàn thiện hệ thống pháp luật, kiện toàn tổ chức Nhà nước về hệ thống chính trị của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập quốc tế để Nhà nước ta thực sự là Nhà nước của dân, do dân, vì dân, phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, sánh vai cùng bè bạn trên thế giới.

Từ nhiều năm nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta luôn coi người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng con cháu lạc hồng viên của dân tộc Việt Nam. Rất nhiều cơ chế, chính sách đã được Nhà nước ban hành và triển khai thực hiện. Song, lần đầu tiên chính sách đó được ghi rõ trong bản Hiến pháp nước ta càng tạo cơ sở pháp lý vững chắc để chúng ta tập hợp đồng bào ta ở cả trong và ngoài nước phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nguồn sức mạnh vô địch để dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, mãi mãi trường tồn và không ngừng phát triển.

Năm 2014 và những năm tới, trên con đường đi lên của đất nước, khó khăn, thử thách còn nhiều. Nhưng với những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới mang lại, với bản lĩnh trí tuệ và truyền thống bất khuất, kiên cường, cần cù, thông minh, sáng tạo của con người Việt Nam, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta chắc chắn sẽ thắng lợi, độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ sẽ được bảo vệ vững chắc. Nhân dân ta có cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc. Uy tín và vị thế của đất nước Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế".

Trước thềm năm mới Giáp Ngọ 2014, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời chúc tới bà con kiều bào về nước có những ngày vui Tết đón Xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương. Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc tới toàn thể đồng bào, những người Việt Nam ở xa Tổ quốc một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc cho một mùa Xuân thắng lợi luôn bùng nở và trường tồn mãi mãi trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu khai mạc chương trình

Cũng tại Chương trình Xuân Quê hương, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, trong năm qua, từ Hà Giang - địa đầu cực Bắc đến Mũi Cà Mau - cực Nam của Tổ quốc, từ biên cương đến hải đảo... không nơi nào không ghi dấu tình cảm của bà con kiều bào dành cho nhân dân cả nước, dành cho sự nghiệp bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc. Thứ trưởng cũng hy vọng bà con kiều bào ở khắp nới trên thế giới sẽ cùng nhau tiếp tục hát vang bài ca kết đoàn, để Tổ quốc Việt Nam mãi tự hào về những người con mang dòng máu Lạc Hồng, dù ở bất cứ đâu trên trái đất này cũng hướng về cội nguồn đất mẹ và cùng nhau đoàn kết xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Xuân Quê hương ấm áp nghĩa tình

Sau bữa tiệc mừng năm mới với nhiều món ăn đậm đà hương vị Tết, bà con kiều bào cùng thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước biểu diễn như: NSƯT Thanh Ngoan, Đăng Dương, Tân Nhàn, Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Thanh Bình, Jimii Nguyễn, Nguyễn Hoàng Tôn, Nhóm Cỏ lạ, Nhóm Pha Lê Xanh và Vũ đoàn Grammy… Những lời ca, câu hò, điệu múa đặc sắc và đậm đà bản sắc dân tộc của các nghệ sĩ đã mang đến cho người thưởng thức những cảm xúc thật nồng ấm, không khí của mùa Xuân quê hương như tràn ngập đất trời.

Chương trình Xuân Quê hương năm nay được tổ chức giữa không gian linh thiêng của một địa danh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa của thế giới, đó chính là Hoàng thành Thăng Long. Trong không khí ấm áp tình cảm đồng bào và rộn ràng đón Tết cổ truyền của dân tộc, bà con kiều bào tham dự chương trình có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước.

Lần đầu tiên được tham dự chương trình Xuân Quê Hương, anh Nguyễn Hải Anh ( về từ Ucraina) chia sẻ: "Chương trình Xuân Quê Hương rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với bà con kiều bào chúng tôi, giúp chúng tôi có hiểu đất nước hơn. Tham dự chương trình này, bà con kiều bào còn được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi hợp tác, cùng đầu tư về quê hương, đất nước".

Còn đối với chị Nguyễn Thị Thanh Hà (trở về từ Hungari) chia sẻ: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trở về quê hương đón Tết cổ truyền cùng gia đình, người thân, chị đều tham dự chương trình Xuân Quê Hương. Và lần nào chị cũng cảm thấy rất xúc động. Những hình ảnh được trưng bày tại Khu di tích Hoàng Thành hôm nay gợi trong trí nhớ của chị về Tết Hà Nội xưa. Chị cho biết, dù đi đâu chị vẫn luôn nhớ về quê hương nên Tết đến Xuân về là chị lại trở về cho dù “vội vã trở về, vội vã ra đi”.

Bác Lưu Thế Hùng, kiều bào Mỹ cho biết, chương trình Xuân Quê Hương năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Qua chương trình, bác cảm thấy được gần quê hương, gắn bó với quê hương hơn. Giao lưu với các đại biểu trong nước và kiều bào, bác cảm nhận được sự thân tình, cởi mở của đồng bào mình, đặc biêt là sự thân mật, tình cảm của bà con kiều bào. Và bác thấy như có sợi dây kết nối vô hình giữa những người con xa quê hương lại với nhau.

Mỗi dịp Xuân về, dù bận nhiều công việc trong cuộc sống mưu sinh xứ người, nhưng nhiều NVNONN vẫn cố gắng thu xếp về thăm quê và đón Tết cổ truyền dân tộc với gia đình, bạn bè, người thân trong nước và tham dự Xuân Quê hương. Mọi người trở về được sống trong không khí mùa Xuân đất nước, trong tình cảm yêu thương của người thân và đồng bào trong nước. Đây cũng là nét văn hoá truyền thống của người Việt mà kiều bào ta ở nước ngoài vẫn.

(Theo quehuongonline.vn)