Vụ 717 người chết gần thánh địa Mecca do đâu

Sốc khi hơn 700 người bị giẫm đạp đến chết gần thánh địa Mecca, nguyên nhân là do công tác an ninh kém.

Nhiều người chứng kiến vụ giẫm đạp kinh hoàng gần thánh địa Mecca khẳng định thảm kịch ngày 24/9 xảy ra khi hai dòng người di chuyển theo hai hướng gặp nhau. Trong khi đó giới chức năng Iran cho rằng công tác an ninh quản lý rất kèm.

>>> Pháp Vương Drukpa trở lại Việt Nam vào ngày hòa bình thế giới

>>> Pháp Vương Drukpa trở lại Việt Nam hàng trăm phật tử chào đón

Rất nhiều nạn nhân được đưa đi cấp cứu

Rất nhiều nạn nhân được đưa đi cấp cứu

Vụ việc này xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng theo giờ địa phương, tại giao lộ giữa Phố 204 và 223. Khi đó những người hành hương đang hướng về một cấu trúc cao 5 tầng, được bao quanh bởi các cột trụ, được gọi là Cầu Jamarat.

Thông cáo khẳng định giẫm đạp xảy ra khi số lượng người hành hương hướng về các cột trụ này “tăng đột ngột”, dẫn đến “cảnh giẫm đạp giữa những người hành hương và nhiều người trong số họ bị ngã xuống”.

Hai người sống sót sau thảm kịch khẳng định với hãng tin AP rằng, sự cố bắt đầu khi một đám đông người hành hương bất chợt nhận ra mình đang di chuyển đan xen vào một đám đông di chuyển theo hướng khác.

“Tôi thấy một ai đó ngã qua một người ngồi trên xe lăn, và những người khác ngã theo anh ta. Mọi người leo lên nhau chỉ để thở”, một nhân chứng có tên Abdullah Lotfy, 44 tuổi, đến từ Ai Cập thuật lại. “Nó giống như một làn sóng. Bạn đang đi về phía trước thì đột nhiên bị đẩy lùi lại”, rồi từ từ mọi người ngã xuống, dẫm đạp lên nhau, những người ngã xuống đều bị dẫm đạp lên cho đến chết.

Lotfy cho rằng việc để hai dòng người hành hương đan xen vào nhau là điều không bao giờ được phép diễn ra. “Không hề có sự chuẩn bị nào cả. Những gì xảy ra vượt ngoài tầm những gì họ chuẩn bị”, nhân chứng này nói về phản ứng của giới chức địa phương.

Từ Tehran, một lãnh đạo của tổ chức haji Iran khẳng định trên truyền hình nhà nước rằng, giới chức an ninh tại nơi hành hương đã chặn 2 con đường gần nơi xảy ra vụ giẫm đạp để thực hiện cấp cứu người bị thương, và những thi thể của nhiền nạn nhân.

“Chính điều này đã gây ra vụ việc bi kịch này”, Said Ohadi, người đứng đầu tổ chức haji của Iran nói. “Vụ việc hôm nay cho thấy sự quản lý yếu kém và thiếu chú ý thực sự tới an toàn của người hành hương. Không còn cách giải thích nào khác. Giới chức Arập xê út phải chịu trách nhiệm”.

Xem thêm: Video vụ giẫm đạp làm hơn 700 người chết ở thánh địa Mecca