Xây thêm nghĩa trang 90ha tại TPHCM

Để đáp ứng nhu cầu mua đất nghĩa trang của người dân, TPHCM vừa chấp thuận đề nghị của Sở Quy hoạch, xây dựng thêm một nghĩa trang 90 hecta.

UBND TPHCM đã chấp thuận đề nghị của Sở Quy hoạch xây dựng thêm một nghĩa trang 90ha, có khu hỏa táng rộng 9ha, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu mua đất nghĩa trang của người dân huyện Bình Chánh.

nhà hỏa tang

Nghĩa trang sẽ có khu hỏa táng rộng 9 hecta

Chính quyền thành phố giao Viện Quy hoạch Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực này. Sau khi quy hoạch được duyệt sẽ mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia xây dựng.

Tuy nhiên, đối với đề xuất diện tích 90 hecta của nghĩa trang, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị này xác định lại quy mô dựa trên số liệu dự báo, định hướng của ngành, phân bổ phát triển không gian, phân bổ quy mô dân số theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố.

Trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện có nghĩa trang Đa Phước với diện tích gần 70 hecta được đưa vào sử dụng năm 2006. Đây là nghĩa trang được thành phố quy hoạch để giảm nạn chôn cất tràn lan và nhận các mộ cải táng từ những nơi khác, trong đó có nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) - nghĩa trang lớn nhất TP HCM đang được giải tỏa.

nghĩa trang rộng 90ha

Một mô hình nghĩa trang rộng hơn 90hecta tại TP Hà Nội (Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên)

Đối với đề nghị xây dựng khu hỏa táng hơn 9 hecta tại tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, lãnh đạo thành phố đánh giá điều này không phù hợp với quy hoạch chung được duyệt, quá gần với khu dân cư và khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Do đó, UBND huyện Bình Chánh được yêu cầu nghiên cứu bố trí tập trung khu hỏa táng về khu nghĩa trang tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 9.300 nghia trang, nghĩa địa với diện tích là 920 hecta. Một loạt các nghĩa trang mới đã và đang được đầu tư gần đây với tổng diện tích khoảng 140 hecta, gồm: Nghĩa trang phường Long Thạnh Mỹ (quận 9), Nhơn Ðức (Nhà Bè), Ða Phước (Bình Chánh), Ðông Thạnh (Hóc Môn), Công viên thành phố (Củ Chi).

Theo số liệu thống kê, mỗi năm, ở khu vực tam giác TP HCM - Bình Dương - Đồng Nai có khoảng hơn 60.000 người chết, diện tích đất cần để làm nơi yên nghỉ khoảng 90 hecta.

Nguồn Vĩnh Hằng Viên(Tổng Hợp)