Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2019

Tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2019.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2019

2021-07-20

Tối ngày 11/8/2019 tức ngày 11/7 năm Kỷ Hợi, chùa Kim Sơn Lạc Hồng thuộc Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2019.

vu lan lạc hồng viên

Quang lâm và chứng dự buổi đại lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình; Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Hòa Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Trưởng ban tổ chức đại lễ; Ông Đinh Văn Hùng, Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh Hòa Bình;  Ông Hoàng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; Ông Nguyễn Mạnh Tuyền, Chủ tịch HĐQT công ty CP ĐTXD & TM Toàn Cầu; Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám Đốc công ty CP ĐTXD & TM Toàn Cầu; Chư tôn đức Tăng Ni; đại diện chính quyền địa phương cùng gần hai nghìn quý Phật tử, thân nhân của các hương linh an nghỉ tại Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên và nhân dân địa phương đã về tham dự. 

vu lan lạc hồng viên

vu lan lạc hồng viên

Mở đầu đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, các Phật tử đã cung kính dâng lên những đóa hoa tươi thắm được kết từ tấm lòng tri ân cúng dường Tam Bảo cầu nguyện cho ông bà cha mẹ tăng trưởng phước lành.

vu lan lạc hồng viên

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Trưởng Ban tổ chức đại lễ nhấn mạnh: “Những ngày trong tháng 7 âm lịch không chỉ là ngày Vu lan thắng hội, ngày hiếu hạnh của cho những người con tưởng nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đây còn là ngày “Xá tội vong nhân”, ngày cầu siêu bạt độ cho cửu huyền thất tổ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn. Đó là ân, là nghĩa mà ai trong mỗi chúng ta cũng ôm ấp, ưu tư và hằng mong báo đáp thâm ân”. Bên cạnh đó, Đại đức cũng sơ qua về ý nghĩa của lễ cài hoa hồng trong ngày lễ mang đầy tính nhân văn này. Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. 

vu lan lạc hông viên

Đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã được tham dự nghi thức bông hồng cài áo trong Phật giáo nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu. Đây là nghi lễ do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960. Nếu ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng.

vu lan lạc hồng viên

Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng, người tu sĩ cài hoa hồng vàng. Theo đạo Phật, màu vàng là màu của giải thoát như Vô thượng phước điền y, màu của Đất. Vì coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là những vị Phật tương lai. Màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát.

vu lan lạc hồng viên

Bông hoa hồng màu trắng tượng trưng cho những ai đã mất đi cha mẹ.

vu lan lạc hồng viên

vu lan lạc hồng viên

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một bông hoa hồng đỏ thắm

Tại buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu, Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình đã có thời pháp thoại về ý nghĩa, nguồn gốc và thông điệp của Đại lễ Vu Lan.

Nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu xuất phát từ Kinh Vu Lan, Đức Phật đã kể câu chuyện về Tôn Giả Mục Kiền Liên cứu mẹ mình là bà Thanh Đề đã qua đời thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Để làm được điều này, Mục Kiền Liên đã tìm đến Đức Phật và được Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu được mẹ, phải nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Ngày rằm tháng bảy là ngày chư Tăng tự tứ sau ba tháng an cư kết hạ, tu học tinh nghiêm, đạo lực mạnh mẽ là ngày thích hợp, hãy sắm sửa lễ vật dâng cúng vào ngày đó và cầu thỉnh chư Tăng chú nguyện cho mẹ ông”. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). 

vu lan lạc hồng viên

Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình đã giảng giải về ý nghĩa, nguồn gốc và thông điệp của Đại lễ Vu Lan.

Cuối cùng Thượng tọa Thích Đức Nguyên khuyến tấn toàn thể đại chúng hãy hạnh nguyện theo gương sáng từ bi của Đức Phật luôn trân trọng và lấy hạnh hiếu làm đầu. Sự tri ân, báo ân trên tinh thần đó sẽ dẫn dắt nên những gương hiếu hạnh, sáng rực và ghi mãi dấu ấn với thời gian.

vu lan lạc hồng viên

vu lan lạc hồng viên

Nghi lễ thả đèn hoa đăng cầu cho Quốc thái, dân an, mọi nhà đều an lành, hạnh phúc.

vu lan lạc hồng viên

vu lan lạc hồng viên

Người dân thả đèn hoa đăng cầu mong cho người thân luôn mạnh khỏe, bình an và gặp mọi điều tốt lành.

vu lan lạc hồng viên

Người dân thả đèn hoa đăng cầu mong cho người thân luôn mạnh khỏe, bình an và gặp mọi điều tốt lành.

 

Theo https://phatgiao.org.vn/chua-kim-son-lac-hong-trang-trong-dai-le-vu-lan-bao-hieu-2019-d36225.html

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN MIỄN PHÍ


Trân trọng kính mời Quý khách tham quan MIỄN PHÍ Công viên Tâm Linh Lạc Hồng Viên vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Toàn bộ chi phí của chuyến tham quan sẽ do Công ty Lạc Hồng Viên hân hạnh đài thọ.

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Lạc Hồng Viên sẽ liên hệ lại với quý khách để xác nhận thông tin đăng ký tham quan.